Không có những đồ chơi Trung Quốc với nhiều hình các con vật cùng đèn nhấp nháy như lâu nay ta thường thấy tại các khu vui chơi, những sân khấu ngoài trời được tổ chức mỗi khi Tết trung thu lại đến. Thì mùa Trung thu năm nay, trên con phố Phan Đình Phùng, Quán Ăn Ngon đã tổ chức một lễ hội Trung thu thực sự khác biệt, khi tái hiện từ không gian đến những đồ chơi, món ăn đậm đà bản sắc dân gian, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội xưa.
Một không gian đậm chất cổ kính được tái hiện trên một đoạn hè phố đường Phan Đình Phùng – con đường cổ kính với những hàng cây sấu cổ thụ ngập lá vàng rơi. Hàng trăm chiếc đèn ông sao được làm tại chỗ bởi bàn tay các nghệ nhân. Vót nan, lắp khung và dán giấy, rồi cho bóng điện vào bên trong và nối với nhau tạo nên một “rừng” đèn nhiều màu sắc rực rỡ.
Ở dưới mặt hè phố lát gạch, những bà những mẹ bỏm bẻm nhai trầu, áo cánh nâu hoặc vàng mỡ gà, khăn mỏ quạ - họ là những người phụ nữ đến từ làng Vòng nối tiếng với món cốm thơm lừng nức tiếng bao lâu nay. Họ ngồi tuốt lúa, rồi nổi lửa rang thóc, giã cốm trong làn khói lam mỏng manh gợi nhớ sự bình yên của những làng quê nhiều năm trước.
Những quả bưởi được trang trí thành những con vật, những quả sấu được tỉa gọn gàng, tỉ mỉ và đẹp mặt, những quả khế, quả hồng, quả dưa, đu đủ được “hóa phép” thành những con giống thật ngộ nghĩnh bắt mắt. Mâm ngũ quả thực sự trở nên hấp dẫn đối với lũ trẻ vì nó rất ấn tượng.
Có lẽ gian hàng mà bọn trẻ hào hứng nhất và thích nhất là quầy nặn tò he và làm bánh trung thu. Nghệ nhân nặn tò he với những cục bột nặn đủ màu sắc rực rỡ đã thực sự hút sự chú ý của bọn trẻ. Chúng quây quần, sà vào ngồi xung quanh nghệ nhân để xem ông nặn tò he.
Trong nỗi đau đáu muốn lưu giữ và phát huy những nét đẹp của Trung thu truyền thống, người tổ chức đêm Trung thu này, chị Phạm Bích Hạnh cho hay, luôn mang trong mình tình yêu đối với văn hóa ẩm thực truyền thống, và mong muốn bảo tồn và phải phát huy thật mạnh mẽ những giá trị quý báu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để khi đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ, nhiều nguồn văn hóa ẩm thực từ các quốc gia khác chảy vào Việt Nam thì ẩm thực Việt Nam vẫn phải giữ được bản sắc riêng, độc đáo và hấp dẫn.
Có thể nói, Hà Nội cần lắm cần lắm những đêm phá cỗ trung thu mang nhiều màu sắc văn hóa dân gian, để trẻ em hiểu và gìn giữ nét đẹp giá trị truyền thống của một cái Tết trung thu đầy ý nghĩa trong dòng chảy văn hóa hội nhập một cách mạnh mẽ của thời đại mới.