Tuy nhiên cách làm ấy chỉ có tính nhất thời, hiệu quả hẹp, tôi đã đề xuất trong bộ phận điều dưỡng của viện ý tưởng xây dựng mô hình “nồi cháo tình thương” phát miễn phí cho những bệnh nhân nghèo. Thật hạnh phúc là mọi người hưởng ứng nhiệt tình. Ngày 31.5.2012, nồi cháo tình thương đầu tiên được đưa đến các bệnh nhân nghèo với đầy đủ chất dinh dưỡng. Nâng trên tay bát cháo nóng hổi, thơm hương gạo mới, bệnh nhân nghèo xúc động nghẹn ngào nước mắt...
Thời gian sau đó, mô hình nồi cháo tình thương đã lan tỏa mạnh mẽ, Ban giám đốc bệnh viện vận động toàn thể cán bộ, y, bác sĩ cùng chung tay quyên góp tiền duy trì. Lãnh đạo giao cho tôi cùng Chi hội Điều dưỡng đảm nhiệm việc gây quỹ, nấu cháo đủ phân phát cho bệnh nhân vào ngày thứ 4 hàng tuần. Ngoài kinh phí từ nội bộ, chúng tôi còn nhận được tiền, gạo, rau và cả công sức của các nhà hảo tâm để mở rộng đối tượng phục vụ... Trung bình mỗi tuần nồi cháo tình thương của chúng tôi phục vụ cho 100-250 bệnh nhân, với sự tham gia của tình nguyện viên Hội Phật giáo.
Tôi rất vui vì đến nay hàng trăm lượt người có tấm lòng hảo tâm đã góp tiền, góp của và góp công sức cùng chúng tôi và bệnh viện giữ ngọn lửa của nồi cháo tình thương. Và càng hạnh phúc hơn bởi cả chồng, con của tôi cũng rất ủng hộ cả về tinh thần, vật chất và thời gian để tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ ở bệnh viện cũng như làm việc thiện. Tôi luôn tâm niệm rằng, mình không có vàng ròng, bạc nén để lại cho con cháu mà để cho chúng cái nhân đức làm vốn...
(Ghi theo lời kể của Chị Lý Thị Tòng, điều dưỡng trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang).