Dân Việt

Vì sao “bánh mì” được đưa vào từ điển nổi tiếng của nước Mỹ?

Khái niệm “banh mi” - “bánh mì” theo tiếng Việt vừa được đưa vào cuốn từ điển nổi tiếng American Heritage phiên bản Anh ngữ cùng với 500 từ mới khác trong ấn bản thứ 5 của cuốn từ điển này.

Trên trang web của American Heritage, khái niệm “bánh mì” được diễn giải là “một loại bánh  kẹp của Việt Nam với các loại thịt,  rau tươi hoặc rau củ đã được ngâm giấm kèm với tương ớt hoặc là một gia vị khác có vị cay.

Tất cả được cho vào giữa chiếc bánh với vỏ bánh cứng, giòn thông thường làm từ bột mì và bột gạo".

img 

 

Bánh mì từng được bình chọn là top 5 món ăn đường phố ngon nhất thế giới - theo tạp chí trang du lịch Canada.com.

Cũng theo báo Restaurant News, bánh mì là món ăn ngày một thu hút sự chú ý và được ưa chuộng tại Mỹ. Nếu như trước đây, bánh mì Việt Nam thường chỉ xuất hiện ở những quán ăn dành cho người Việt hoặc châu Á thì nay nó trở thành món ăn thường xuyên của nhiều nhà hàng ở New York, Los Angeles hay San Francisco...

Tại Việt Nam, bánh mì (dạng bánh kẹp) thường có hình bầu dục dài khoảng 20 cm, bên ngoài là lớp vỏ được nướng vàng ruộm còn bên trong là nhân xốp. Người bán sẽ rạch một đường dọc theo thân bánh và cho các loại thịt, bơ, pate, trứng rán cùng với một chút rau mùi, dưa chuột, cà rốt... rồi rưới thêm tương ớt.

img Ảnh: Here&Now
 

 

David Farley - một phóng viên của hãng tin BBC đã thốt lên rằng liệu bánh mì Việt Nam có phải là món bánh kẹp ngon nhất trên đời khi anh đặt chân tới thủ đô Hà Nội.

“Tôi đưa ổ bánh mì lên cắn một miếng và ngay lập tức bị nó mê hoặc. Ổ bánh mì này thật sự khác biệt. Độ giòn của bánh kết hợp hoàn hảo với vị ngon của thịt và gia vị”, David viết.

Đó là những gì có trong chiếc bánh mì khiến bao người mê mẩn và cũng là “con đường” để “bánh mì” trở thành một cụm từ trong cuốn từ điển nổi tiếng được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Đại diện nhà xuất bản American Heritage đã nói về tiêu chí để họ đánh giá, cách thức đưa  khái niệm “bánh mì” cũng như rất nhiều món ăn đặc biệt vào từ điển.

“Biên tập viên chuyên về ẩm thực của chúng tôi không chỉ quan sát thực đơn mà còn kiểm tra nguồn gốc của món ăn và tìm thông tin qua báo, tạp chí, blog, sau đó xem thuật ngữ về món ăn đó được sử dụng rộng rãi như thế nào.. “, vị đại diện này chia sẻ trong chương trình Here& Now.

Ngoài “bánh mì” còn có rất nhiều khái niệm về những món ăn đặc trưng của các đất nước như “halloumi” - một loại phó mát đặc biệt gốc đảo Síp, “mochi” - bánh dày gốc Nhật làm từ bột gạo và “saison” - một loại bia gốc Bỉ...