“Thực phẩm càng nhiều thì các món ăn càng phong phú", TS. Susan Roberts, giám đốc Phòng thí nghiệm Năng lượng trao đổi chất tại Đại học Tufts cho biết.
Lựa chọn thực phẩm là một cách khá hiệu quả để bạn kiểm soát việc ăn uống. Không có một loại thực phẩm nào có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy ăn nhiều loại thức ăn có nghĩa là bạn có nhiều khả năng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể", TS. Roberts giải thích.
Nhưng làm thế nào để biết bao nhiêu là đủ, và bao nhiêu là quá nhiều? Một nghiên cứu từ bệnh việm Brigham và Trường Y Havard cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn 16 hoặc 17 loại từ một danh sách các loại thực phẩm lành mạnh, trong đó bao gồm các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá và sữa ít chất béo, đã giảm 42% nguy cơ tử vong so với những phụ nữ ăn ít hơn 9 loại thực phẩm trong danh sách đó.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng một chế độ ăn đa dạng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể là ảnh hưởng tới microbiome. Microbiome là mạng lưới các vi sinh vật sống trong cơ thể và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, giúp kiểm soát sự thèm ăn và thực hiện nhiều chức năng cần thiết khác.
Thông thường, đa dạng vi khuẩn là một điều tốt khi nói đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Daniel Bolnick, nhà sinh thái học tại Đại học Texas, cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu trên một số loài động vật, và thấy rằng, khi ăn nhiều loại thực phẩm đã làm giảm số lượng và sự đa dạng của các loại vi khuẩn đường ruột.
Kết quả nghiên cứu này không khẳng định ăn nhiều loại thực phẩm là không tốt, mà đúng hơn là nhấn mạnh về sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể tạo ra những điều bất ngờ. Nếu bạn biết tác dụng của thực phẩm A và tác dụng của thực phẩm B, bạn không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với các vi khuẩn đường ruột khi bạn ăn cả hai loại này”.
Vì vậy, chưa thể khẳng định ăn lặp lại những loại thực phẩm mỗi ngày là tốt hay không tốt. Nhưng một lời khuyên khá hữu ích cho bạn là ăn những loại rau có nhiều màu sắc vì chúng thường có xu hướng tương quan với các chất dinh dưỡng khác nhau, đồng thời tránh xa các loại rau có nhiều tinh bột như khoai tây.
Một số loại thực phẩm cơ thể luôn cần ngay cả khi bạn bổ sung nó mỗi ngày là sữa chua, trái cây tươi cho bữa ăn sáng, rau cải xoăn, một ly sinh tố trái cây cho bữa trưa, và một số loại rau chiên, xào cho bữa ăn tối.
Tất nhiên, có hàng ngàn cách khác nhau để bạn làm mới các bữa ăn mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể chỉ từ vài loại thực phẩm. Hãy cùng những người thân trong gia đình tạo nên một bữa ăn đầm ấm và lành mạnh.