Dân Việt

Ăn gì, uống gì để nhanh tỉnh sau khi say rượu ngày Tết

Đời sống & Pháp luật 13/02/2015 13:30 GMT+7
 Ngày Tết việc uống quá chén đôi khi say là chuyện không thể tránh khỏi. Để nhanh tỉnh sau khi bị say rượu bạn nên ăn những loại trái cây hoặc uống những loại nước uống dưới đây.

Nước 

Rượu có tính khử nước mạnh, đây là lí do tại sao sau khi uống rượu những người bị say thường cảm thấy khó chịu, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và cảm thấy đầu óc quay cuồng.

img

Cách tốt nhất để khắc phục triệu chứng này là uống thật nhiều nước để bù cho lượng nước đã mất. Ngoài ra uống nước ép hoa quả cũng là một cách để cung cấp những chất điện giải đã bị mất.

Trứng

Trứng có chứa cysteine có thể phá vỡ acetaldehyde (chất chuyển hóa của rượu) trong cơ thể và ngoài ra trứng còn chứa hàm lượng lớn protein. Ăn trứng sau khi bị say rượu còn giúp loại bỏ dư vị khó chịu do uống rượu.

Nước dừa

img

Nhiều người dùng nước dừa để chữa trị khi bị say rượu. Nước dừa có chứa hương vị thơm mát, giàu chất dinh dưỡng giúp cung cấp đủ lượng nước cho người bị say rượu. Thêm nữa, nước dừa chứa hàm lượng kali cao (cao hon hàm lượng kali trong chuối) – kali là chất dinh dưỡng giúp cơ thể hồi phục nhanh. Dừa cũng là thực phẩm rất lành nên không gây hại cho cơ thể.

Trái cây và nước ép trái cây

img

Khi say rượu, có cảm giác nôn nao thì bạn nên ăn trái cây tươi hoặc uống một cốc nước ép trái cây. Fructose - loại đường có trong trái cây giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và làm tăng quá trình loại bỏ các độc tố của rượu ra khỏi cơ thể. Chất xơ trong trái cây có công dụng phá vỡ và hấp thụ lượng bia rượu còn lại trong cơ thể.

Rượu cũng có tính chất lợi tiểu nên bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin đã mất trong quá trình say rượu, trái cây hoặc nước ép trái cây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây giúp bạn nhanh tỉnh sau khi bị say rượu. Với hàm lượng kali cao cộng với ưu điểm là thực phẩm tốt cho dạ dày, chuối là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Thêm nữa, ăn chuối còn cung cấp cho cơ thể những chất điện giải quan trọng đã bị mất khi say rượu.

Cà phê

img

Có vẻ hơi vô lý khi say rượu lại uống cà phê để nhanh tỉnh rượu, tuy nhiên cà phê lại có công dụng giúp bạn nhanh tỉnh hơn sau khi say rượu. Chất caffein giúp làm giãn nở mạch máu, giúp bạn không còn cảm giác bị đau đầu khi say rượu. Caffein còn giúp cải thiện chức năng của não hoạt động tốt hơn. Nếu bạn không uống được cà phê đen có thể uống cà phê sữa không có chất béo và ít đường.

Trà xanh

Trà xanh có chứa chất oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể và các bộ phận nội tạng trong cơ thể khỏe mạnh. Đồng nghĩa với việc gan sẽ khỏe mạnh, giúp bạn hồi phục nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn có thể thêm hương thảo hoặc oải hương vào trà - hương thảo và oải hương giúp dạ dày dịu đi bởi lượng cồn của rượu.