Dân Việt

5 loại dầu chứa chất béo không nên bỏ quên

28/12/2012 06:10 GMT+7
Dầu ăn tốt cho sức khỏe khi chúng bổ sung trong cơ thể bạn chất béo và chất chống oxy hóa, tuy nhiên, cần lựa chọn những loại dầu ăn lành mạnh mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn hương vị thức ăn.

Dưới đây là 5 loại dầu chứa chất béo bạn không nên bỏ quên.

Dầu hạt nho

img

Dầu hạt nho có vị tự nhiên, màu sắc ổn định có thể sử dụng trong hầu hết các món ăn, dù nóng hay lạnh. Có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 485 độ F (250 độ C), bạn có thể lưu trữ dầu hạt nho 3 tháng với nhiệt độ phòng (miễn là không vượt quá 70 độ F - 21 độ C) hoặc lâu hơn trong tủ lạnh. Dầu hạt nho giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và thường xuyên bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn của mọi người.

Dầu trái hồ đào

img

Trộn trong salad và thêm vào các món ăn để làm tăng hương vị, tuy nhiên dầu trái hồ đào nên ăn lạnh, không nên sử dụng khi nấu ăn. Trái hồ đào (hay quả óc chó) là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất axit béo omega - 3, thường xuyên bổ sung thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

Dầu dừa

img

Dầu dừa là món ăn chay thay thế bơ và tốt nhất bạn nên nấu ăn với nhiệt độ 350 độ F (170 độ C). Chứa khoảng 90% chất béo bão hòa, dầu dừa dễ dàng chuyển hóa hiệu quả trong cơ thể vì không có nguồn gốc từ động vật.

Bơ tinh chế

img

Dầu bơ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn đánh mất các thành phần khác trong món ăn. Nó có hương vị hấp dẫn, thích hợp cho các món chiên, xào, quay và nướng. Cũng giống như dầu ô liu, bơ chứa thành phần lớn các chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol LDL xấu và tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Dầu vừng đen

img

Sử dụng trong các loại nước sốt cho mỳ và rau trộn nhưng bạn không nên đun nóng vì nó sẽ tạo ra vị cay, đắng. Bạn nên giữ dầu vừng trong tủ lạnh, và bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày đến tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Theo Đẹp/ Prevention