Dân Việt

Cảnh giác 7 loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ

Khám phá 24/02/2015 16:55 GMT+7
So với các loại kẹo ngọt thông thường, kẹo có vị chua chứa hàm lượng axit cao hơn gây bào mòn và phá hủy men răng.
Sâu răng là bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ em và thực sự trở thành mối quan tâm lớn đối với các bậc làm cha mẹ. Vì vậy, cùng với việc duy trì vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt thì một chế độ ăn uống hợp lý khoa học chính là chìa khóa cho việc phòng bệnh sâu răng ở trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm được coi là gây hại cho răng của bé mà các mẹ cần chú ý:

1. Thực phẩm sấy khô

Theo Học viện Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ, các loại thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển răng của trẻ mà phổ biến là bim bim, các loại trái cây sấy khô.... Hầu hết những loại hoa quả này sau khi được sấy chứa khoảng 100 gram đường trong khi hoa quả tươi chỉ chứa khoảng từ 12 đến 20 gram. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng của trẻ.

2. Nước ngọt

Lượng đường trong các loại nước ngọt, nước uống có ga cực kỳ cao: một lon nước ngọt cũng tương đương với 1 thỏi kẹo cỡ lớn. Loại đường này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng ở mọi lứa tuổi không riêng gì trẻ nhỏ. Ngoài ra, các axit chứa trong nước ngọt sẽ gây bào mòn men răng từ đó dẫn đến sâu răng. Vì vậy, hãy nhớ cho bé súc miệng bằng nước sạch sau khi uống các loại đồ uống này nhé.

img

Sâu răng là bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ em và thực sự trở thành mối quan tâm lớn đối với các bậc làm cha mẹ. (ảnh minh hoạ)

3. Kẹo dẻo

Ngoài việc kiểm soát hàm lượng đường trong chế độ ăn, các mẹ cũng nên lưu ý đến thời gian lượng đường bám lại trên răng của trẻ. Điều này giải thích tại sao các loại kẹo dẻo hay kẹo caramel lại không tốt cho răng của bé. Vì chúng thường khá mềm, dễ nhai nên khi bé ăn có thể bám vào các khe răng hay trên bề mặt răng trong khoảng thời gian dài. Do đó, các mẹ cần hết sức lưu ý vệ sinh răng miệng cho con sau khi ăn kẹo.

4. Kẹo có vị chua

So với các loại kẹo ngọt thông thường, kẹo có vị chua chứa hàm lượng axit cao hơn gây bào mòn và phá hủy men răng. Ở trẻ nhỏ, lớp men này rất mỏng và nhạy cảm, vì vậy hãy đợi khoảng 30 phút sau khi ăn để nước bọt hòa tan bớt lượng axit trên bề mặt răng, sau đó hãy cho bé đánh răng nhé.

5. Nước trái cây

Nên cho bé uống ít các loại nước trái cây chứa nhiều đường. Khi bé ăn các thức ăn này, cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa thành axit tấn công men răng. Thay vì cho bé uống một ly nước trái cây nguyên chất, hãy pha loãng ra một chút để kiểm soát hàm lượng đường tốt hơn.

Sữa cũng chuyển thành axit khi cho trẻ ăn vào ban đêm. Vì vậy, hãy cho bé đánh răng hằng ngày trước khi đi ngủ để loại bỏ những chất còn đọng lại sau khi uống sữa và không nên cho bé bú bình trong lúc ngủ, đặc biệt vào buổi tối.

6. Thực phẩm giàu tinh bột

Mặc dù việc không cho bé ăn những loại thực phẩm này là hoàn toàn không thể, nhưng các mẹ cần lưu ý đến lượng thực phẩm như khoai tây, bánh mỳ trắng mà bé ăn hàng ngày. Loại đồ ăn này mang giá trị dinh dưỡng thấp so với những loại thực phẩm tươi như cà rốt hay bông cải, tinh bột trong chúng chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức khi ăn nên nó cũng có hại cho răng của trẻ.

7. Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến cũng chứa hàm lượng đường khá cao (như bơ đậu phộng, sốt cà chua...) Để giúp trẻ có sức khỏe răng miệng toàn diện, các mẹ hãy chú ý cân bằng giữa các loại thức phẩm tươi ngon và những loại thực phẩm kể trên. Bên cạnh đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như cần tây và xúc miệng bằng nước chứa flo cũng giúp răng bé chắc khỏe hơn.

Hãy chú ý vệ sinh sau ăn cho trẻ, sau mỗi lần ăn hay bú sữa. Chúc các mẹ có những kiến thức sát đáng để phòng ngừa sâu răng cho con mang lại cho bé sự thoải mái và cười thật tươi nhé.