Trước hết là thiều trâu. Thiều trâu chính là bộ phận xoáy ở phấn đầu trâu từ mũi lên đến trán của con trâu. Con nào có 1 thiều nghĩa là bộ khung sọ chắc chắn không có khiếm khuyết, dị tật gì.
Thứ 2 là khoang trâu, khoang trâu là vòng lông trắng ở trước ức trâu, phần tiếp giáp mới cổ và ngực. Trâu nào có khoang càng nhỏ, và độc khoang là trâu tốt và khỏe. Vì khoang nhỏ thể hiện sự kín hơi, khi tham chiến gặp các đối thủ nặng ký ngang tài ngang sức trâu nào bền hơi hơn, lúc gồng lên mà không bị tụt hơi ra đằng mũi và đằng mông thì trâu đó sẽ giữ được hơi và giữ được độ bền của trâu. Không những thế còn thể hiện được sự can trường, trâu có khoang càng nhỏ, độ bền hơi càng lớn, độ lì đòn càng cao.
Khoáy trâu, con trâu thường có 4 khoáy là chuẩn nhất, thường được bố trí ở đầu, vai và 2 bên mạng sườn. 4 khoáy trâu mà cân đối chứng tỏ trâu có hệ cơ tốt và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khoáy ở vai càng cao thì chức năng tiêu hóa của trâu càng tốt.
Một trâu chọi hay, ngoài khoang khoáy, thiều, cu rốn đuôi ra thì phải kể đến đôi sừng. Tốt nhất là phải sừng cánh cung, sừng dày và có độ dài khoảng 95cm và mở sừng khoảng 60-65cm là lý tưởng nhất. Với độ mở sừng này thì ngoài màn đánh hổ lao, trâu chọi sẽ tiện cho những miếng cáng hầu, lấy mắt lấy tai đối thủ.
Nếu trâu chọi nào có đủ các yếu tổ về thể hình như vậy, thì đó là một trâu chọi tốt, vừa hiếu chiến, vừa có những miếng đánh hay để tiêu điệt đối phương sau vài hiệp giao đấu.