Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, chiều 19/3, gia đình anh Hà Văn Khiên vào rừng hái nấm. Sau khi ăn khoảng 4-6h, tất cả đều có triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội.
Được biết, gia đình nạn nhân là người Thái, có hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền đóng viện phí và mua thuốc, cả ba mẹ con đang nằm điều trị. Vợ của anh Khiên (Vi Thị Hiên) do không có tiền nên không dám nhập viện. Tuy nhiên, các bác sỹ Trung tâm Chống độc đã làm thủ tục nhập viện cho người vợ và huy động tối đa các loại thuốc của bệnh viện để truyền cho bệnh nhân.
Nếu đã sử dụng nấm và có triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời như: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.
Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn hướng dẫn các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động kế hoạch, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc; tổ chức hướng dẫn các đơn vị Y tế tuyến cơ sở trong công tác sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc.
Đặc biệt tập trung truyền thông các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình, những cộng đồng có thói quen thu hái, chế biến và sử dụng nấm dại làm thức ăn. Để phòng chống hiệu quả, triệt để ngộ độc do nấm độc, người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, kể cả nấm dại nghi ngờ không an toàn.