Bênh Alzheimer: một trong các bệnh thoái hóa thần kinh trên thế giới, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Kuopio, Phần Lan cho thấy những người uống cà phê thường xuyên (3-5 tách cà phê/ ngày) sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hơn so với những người không uống.
Ung thư da: Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi dịch tễ học ung thư và di truyền học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, uống bốn ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư da.
Trầm cảm: những phụ nữ thường xuyên uống cà phê giảm nguy cơ trầm cảm, trong nghiên cứu trên 50.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày, họ ít bị các triệu chứng trầm cảm.
Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90% đến 95% trường hợp đái tháo đường ở người lớn. Một nghiên cứu cho thấy rằng một tách cà phê mỗi ngày giúp giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Cái chết: Một nghiên cứu trên 400.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 50 và 70 cho thấy những người tiêu thụ 2-3 tách cà phê mỗi ngày có tác dụng kéo dài tuổi thọ trong 13 năm so với những người không tiêu thụ cà phê, vì sức mạnh của chất chống oxy hóa trong cà phê, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.