Theo các nghệ nhân trong làng Cầu Mống, để có được món bê thui Cầu Mống đúng chất thì phải sử dụng con bê nặng không quá 40kg. Bê chọn thui độ 30-45kg thì thịt không bị nhão. Sau khi làm sạch, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân rồi gác bê ngang ngọn lửa than để thui. Tùy theo trình độ và thâm niên trong nghề mà mỗi người có cách thui khác nhau để thịt bê đạt chất lượng, hài lòng du khách. Khi thui, người ta phải chú ý canh lửa cho thật đều tay để cả con bê vừa chín tới, thịt tái mềm.
Thịt bê thui đạt yêu cầu phải có đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt. Phần bì chín tới độ trong suốt giòn mềm. Miếng thịt bê mang lên chế biến cho khách phải còn màu hồng tươi, hơi tái một tý, khi ăn mới cảm nhận được vị ngon ngọt và giòn của thịt bê.