Đậu
Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St. Michael ở thành phố Toronto của Canada, được công bố trên Tạp chí Y học Nội khoa (Archives of Internal Medicine).
Lúa mạch
Lúa mạch rất tốt cho một sức khoẻ. Lúa mạch bao gồm cả chất xơ hoà tan và không hoà tan. Thực phẩm này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường giúp làm giảm tới 70% sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn.
Măng tây
Theo nghiên cứu khoa học mới đây được đăng trên tờ Daily Mail thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
Cà rốt
Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Sữa
Sữa là sự kết hợp của carbohydrates và protein và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Hai khẩu phần sữa hàng ngày trong một chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng sữa bạn đang dùng là ít chất béo.
Hạt lanh
Hạnh lanh rất giàu protein, chất xơ, và chất béo tốt tương tự trong cá. Nó cũng là nguồn magiê, đây là chìa khoá để kiểm soát đường huyết vì nó giúp các tế bào sử dụng insulin.
Rau
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ. Rau nhiều chất xơ như đậu Hà Lan, đậu, bông cải xanh và rau bina là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Trái cây
Các loại trái cây giàu chất xơ như đu đủ, táo, cam, lê và ổi là một lựa chọn rất tốt. Trái cây chứa fructose mà không để lại lượng đường trong máu.
Các loại hạt
Các loại hạt các có chất béo lành mạnh chống lại bệnh tim. Những chất béo này thậm chí còn được chứng minh là giúp làm giảm sự đề kháng insulin và làm cho lượng đường trong máu dễ dàng hơn để kiểm soát. Các loại hạt cũng là một trong những nguồn vitamin E, chất chống oxy hoá bảo vệ các tế bào. Các loại hạt rất giàu chất xơ và magiê có thể giúp điều hoà đường trong máu.
Táo
Táo ít calo nhiều chất xơ đây là loại quả bệnh nhân tiểu đường được khuyến kích dùng.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crom, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Phạm Loan