Xơ vữa mạch máu do chất vôi, chất mỡ đóng vào thành mạch không chỉ là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch với hậu quả nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân phòng chống xơ vữa động mạch bằng cách giảm cân, tăng vận động, ăn nhiều rau xanh, ít mỡ, ít đồ ăn nhanh. Trong khi đó, các bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu ngày càng gia tăng, do lối sống gấp, sống nhanh, sống bận rộn.
Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở Đại học Hannover, CHLB Đức, quả quyết là thói quen ngày 5 lần, mỗi lần không hơn 50g trái cây, là phương pháp hiệu quả để phòng chống chất sinh ung thư đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, thực phẩm công nghệ, hóa chất gia dụng…
Giáo sư Verlangieri ở Đại học Mississipi (Mỹ), đã chứng minh là mạch máu dù bị xơ vữa vẫn có thể phục hồi với các loại rau cải, ngũ cốc chứa nhiều sinh tố E. Đó là lý do tại sao chuyên gia này đặt hai món giá sống và rau mầm vào vị trí thậm chí cao hơn thuốc đặc hiệu trong phác đồ điều trị.