Tuy nhiên, do chạy theo phong trào mà nhiều người chấp nhận bán cây thốt nốt cho cánh thương lái mua về xẻ gỗ hoặc làm kiểng. Họ vô tư bán cây đang khai thác lấy nước làm đường thốt nốt với giá dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng/cây.
Ông Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Hội Nông dân tỉnh An Giang, người gắn bó với các mô hình làm đường thốt nốt của nông dân Bảy Núi cho biết: “Đa số nông dân bán cây thốt nốt không nghĩ đến lợi ích kinh tế có tính bền vững. Để có một cây thốt nốt cho thu hoạch (nước và trái) thì phải mất thời gian đầu tư rất dài mà họ không tính tới; hay nói cách khác, thời gian chính là tiền bạc, là giá trị mà họ không tính ra được”.
Liên quan đến vấn nạn này, ông Ngô Hồng Yến - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên lo ngại rằng: “Tình trạng người dân mua bán cây thốt nốt thì không thể cấm dược, vì đây là loại cây ăn trái, cây của họ, họ có quyền bán. Tuy vậy, chúng tôi cũng đã và đang nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con nông dân không nên bán cây đang khai thác (nước và trái) mà chỉ nên bán những cây đực (cây chỉ có trái không có nước), cây già cỗi, năng suất thấp”.