Khảo sát trên một số tuyến phố Thủ đô như Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Láng, Tôn Thất Tùng, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Giải Phóng,... quả thanh mai được bán khá nhiều, giá dao động 80.000-150.000 đồng/kg, tuỳ loại to nhỏ khác nhau. Thậm chí, có nơi vẫn đẩy giá lên 200.000 đồng/kg do đã vào cuối vụ của quả này ở Việt Nam. Còn trên các trang mạng xã hội, quả này chỉ từ 100.000-130.000 đồng/kg.
Quả thanh mai đang được bày trên khắp các con phố chính ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Liên
Thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng được trồng nhiều ở khu vực Quảng Ninh và Lào Cai. Ảnh: Hồng Liên
Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người bán hàng cho biết, quả này được lấy ở trên rừng, chủ yếu là các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh. Trước những lời giới thiệu của những người bán hàng, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai khẳng định, trên địa bàn Lào Cai không trồng loại cây thanh mai hay còn gọi là dâu rừng. “Thanh mai từ Lào Cai về toàn bộ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thường các thương lái chỉ mang về tiêu thụ ở dưới xuôi còn trên địa bàn Lào Cai cũng rất ít bán và không mấy người ăn loại quả này”, ông Tuấn cho biết.
Cùng chung nhận định trên, Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh Chu Văn Tuyển cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có khoảng 200 cây được trồng ở Vân Đồn, nhưng cũng hết mùa từ tháng 4 rồi. Sản lượng mỗi năm chỉ được chừng 6-7 tạ, còn lại không nơi nào trên địa bàn tỉnh có loại cây này nữa.
Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuân - Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng VIII (Lào Cai), quả thanh mai được Trung Quốc trồng thành cây hàng hoá nên có sản lượng nhiều để xuất khẩu. Còn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chỉ có một số ít mọc trong rừng, người dân cũng không trồng. Ông Tuân cũng cho biết thêm, hiện quả thanh mai được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về Lào Cai qua con đường tiểu ngạch để tiêu thụ ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng…
>> XEM THÊM: Thanh mai Trung Quốc: Lạ, ngon nhưng liệu có sạch?