Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM:
Tất cả các món ăn đều có thể gây ngộ độc nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhóm sò, trong đó có sò huyết, là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng đạm quý, giàu vi lượng – nhất là kẽm, ít béo và ăn ngon.
Tuy nhiên, các loại sò sống trong bùn và nước, chắc chắn sẽ mang nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng và có thể bị ô nhiễm kim loại nặng cũng như các chất thải độc hại nếu nuôi ở vùng nước ô nhiễm. Nấu sò không kỹ, các vi khuẩn như tả, e.coli, giun... có thể còn sống, gây nhiễm trùng tiêu hoá, ngộ độc, dị ứng... cho người ăn.
Để an toàn, bạn nên chọn mua loại sò có nguồn gốc rõ ràng, tươi sống, nấu chín kỹ. Trường hợp nấu kỹ sò bị dai, không thích hợp với trẻ nhỏ thì nên đợi bé lớn hơn rồi hẵng cho ăn.