Cụ thể giá cánh gà Brazil và Argentina lần lượt là 1,9 USD/kg và 2,1 USD/kg, trong khi cánh gà Mỹ có giá chỉ 1 USD/kg (22.000 đồng). Với mặt hàng đùi gà, giá cao nhất là gà nhập từ Lithuania 2,1 USD/kg, tiếp đến là Brazil 1,5 USD/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ là 0,9 USD/kg (20.000 đồng).
Thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam có giá ngày một rẻ hơn và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam. Theo khảo sát của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam: Giá đùi gà nhập từ Mỹ là 19.000 đồng/kg, má đùi 17.500 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) 35.000 đồng/kg… Mức giá bán này đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 - 50%, và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.
Ảnh minh họa
Cũng theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, từ đầu năm đến nay, giá gà công nghiệp trong nước dao động 21.000-22.000 đồng/kg, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá thành thấp như này, ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước ngày một khó khăn hơn. So với giá thành sản xuất, người chăn nuôi gà đang bán lỗ 4.000 - 5.000 đồng/kg.
Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay: “Giá thịt gà Mỹ nhập khẩu rẻ là do giá chăn nuôi của họ giảm vì hầu hết nguồn nguyên liệu chăn nuôi như bắp, đậu nành đều giảm rất mạnh. Các chuyên gia cảnh báo, nếu ngành chăn nuôi không giảm được giá thành sản xuất xuống bằng hoặc thấp hơn các nước thì thị trường thực phẩm thịt ngoại sẽ chiếm lĩnh.
“Nếu Nhà nước không có biện pháp hạn chế gà nhập khẩu với giá quá rẻ như thời gian qua, nguy cơ ngành chăn nuôi sẽ mất thị trường nội địa là rất cao” - ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cảnh báo.