Sau hai năm bứng từng bụi le, gốc chồi, bạt hàng chục gò mối, cải tạo mặt bằng… anh xuống Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam (Tiền Giang) mua 400 cây sầu riêng Mõm Thom gốc Thái Lan với giá 35.000 đồng/cây.
Sau 5 năm, hai loại cây ăn trái đặc sản này cho ra trái mùa đầu. “Chỉ tính sầu riêng, năm trúng mùa nhất đạt trên 40 tấn. Trong quá trình chăm sóc, mỗi cây tôi chỉ giữ lại từ 25-30 trái nên chất lượng rất tốt, giá bán cao” - anh Thảo cho hay.
Vườn sầu riêng của anh Thảo. |
Năm 2008, thấy chôm chôm không cho lợi nhuận bằng sầu riêng, anh phá bỏ rồi chuyển 2ha chôm chôm sang trồng cao su, và vẫn giữ gần 400 cây sầu riêng. Đứng dưới gốc sầu riêng trĩu trái, anh Thảo phấn khởi: “Vụ sầu riêng năm 2011 sản lượng trên 50 tấn, thương lái mua tại vườn giá 26.000 đồng/kg, tính ra mỗi cây hái nửa triệu đồng/vụ”.
Anh Thảo “bật mí”: “Cũng như các loại cây ăn trái khác, sau một vụ thu hoạch phải cắt cành, tạo tán và vô phân đúng lúc, đúng liều lượng. Dolàm đúng, nên tôi luôn được mùa, trừ chi phí, mỗi vụ sầu riêng tôi bỏ túi từ 150- 200 triệu đồng". Cùng với sầu riêng, sắp tới anh còn khai thác 2ha cao su lợi nhuận tăng thêm không dưới 150 triệu đồng/năm.
Khuynh Diệp