Dân Việt

6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, kém sắc

30/06/2011 06:23 GMT+7
Dân Việt - Không ít bạn gái buồn phiền vì da mặt không được hồng hào. Hãy thử cùng điểm danh một vài lý do căn bản.

1. Sắc tố đen quá nhiều

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến da mặt của bạn lúc nào cũng tối, ngoài ra ở cánh tay, bắp chân cũng bị đen xỉn một phần vì bạn không chú trọng bảo vệ da, để ánh nắng mặt trời kích thích quá trình sản xuất melanin.

Việc tiếp xúc với tia cực tím khiến lớp biểu bì dưới da dễ dàng bị thương, rối loạn nội tiết tố làm da khô, xỉn, kém sắc.

img
Rửa mặt đều đặn 2 lần mỗi ngày và tẩy tế bào chết thường xuyên sẽ giúp da luôn rạng ngời

2. Tế bào chết “chất đầy”

Qúa trình lão hóa da diễn ra từng phút, từng giây là nguyên nhân khiến tế bào chết tích tụ da mỗi lúc một nhiều, khiến làn da không được sáng, săn chắc. Ngoài ra, tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, hút thuốc lá, tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong môi trường, thiếu ngủ… càng khiến làn da lão hóa nhanh hơn. Vì vậy, 2 ngày một lần nên chú ý rửa mặt để tẩy tế bào chết.

3. Làn da thiếu nước

Khi da thiếu độ ẩm sẽ giảm các chức năng điều tiết tiết tố cũng như hạn chế tác động của ánh mặt trời, ô nhiễm, ảnh hưởng điện từ… lâu dần làn da thô ráp, xám xịt.

4.Giảm oxy trong máu

Nhiều trường hợp, làn da xỉn vì thiếu oxy hemoglobin microvascular. Khi lượng oxy trong máu cao, khí huyết lưu thông thuận lợi, làn da cũng trở nên hồng hào hơn, ngược lại nếu lượng oxy thấp da sẽ bị tái. Thông thường, khi giận dữ, lo lắng dễ dẫn đến khí oxy trong máu giảm.

5. Lịch sinh hoạt đảo lộn

Làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình sản xuất melanin, cũng có thể gây rối loạn nội tiết rồi ảnh hưởng đến da.

Thông thường, khi ngủ nhất là ban đêm là thời gian để tế bào da tái tạo, sửa chữa, tăng trưởng. Vì vậy nếu thiếu ngủ hoặc có khi ngủ quá nhiều vào ban đêm khiến da không còn mịn màng, lão hóa nhanh hơn.

6. Ăn uống

Một lý do khác khiến da thường tái xám là do ăn nhiều thực phẩm chứa carotene như cà rốt, đu đủ, cam, cà chua… Tuy nhiên những thực phẩm này chỉ có thể gây vàng da tạm thời và sẽ hết sau khi ngừng ăn vài ngày.

Theo Xinhua