Sinh ra ở một làng quê thuộc tỉnh Hưng Yên năm 1985, anh Cao Xuân Bình (SN 1969) theo gia đình đi kinh tế mới ở huyện Ea Kar (Đăk Lăk). Anh làm đủ nghề: Phụ hồ, xe ôm, bốc vác... để kiếm sống. Sau những lần chuyển đổi nơi ở và thử nhiều công việc, mảnh đất khối 7 phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột đã níu chân anh. Bình lấy vợ và loay hoay tìm lối đi với hơn 6 sào cà phê già cỗi..
Dự án xây dựng một nhà máy ép nước dứa của Nông trường Phước Sơn, huyện Krông Buk không thành. Một số gia đình công nhân vẫn duy trì giống dứa Cayen trong vườn nhà. Ăn thử, Bình thấy dứa trồng trên đất bazan Tây Nguyên quả ngọt mát lạ lùng!
Anh Cao Xuân Bình xếp dứa đi bán. |
Ý tưởng nhen nhóm, anh tìm giống quanh chợ Buôn Ma Thuột, huyện Krông Bông mua chồi dứa về trồng xen với nhiều loại cây khác. Anh lên mạng Internet tìm hiểu phương pháp nhân giống, lai tạo, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước kích thích dứa cho quả trái vụ.
Cuối tháng 10.2009, anh quyết định phá toàn bộ 6,6ha cà phê, trồng mới hơn 30.000 bụi dứa cao sản. Trời không phụ lòng người, hơn 3 vạn bụi dứa lên rất nhanh, tháng 4.2010 cho thu hoạch, sản lượng cao, trái to, có trái nặng tới 4kg. Bình tiết lộ: “Dứa hợp đất nên tôi không tốn đồng tiền phân, tiền thuốc nào. Vừa bán trái, vừa bán chồi giống, tháng 5 vừa rồi gia đình tôi thu 200 triệu đồng. Sắp tới tôi sẽ mua thêm đất rẫy để trồng dứa…”.
Anh Bình tâm sự: “Tôi đang nuôi hai mẹ con bà Minh từ vùng núi Nghệ An vào Buôn Ma Thuột đã hơn 18 năm. Cháu Trịnh Thị Thuý Hằng con bà Minh học giỏi, sang năm vào lớp 11 nhưng mắc chứng bệnh tim. Tôi muốn giúp cháu Hằng chữa bệnh, đồng thời mua chiếc xe bán tải để chở dứa đến các chợ đầu mối bán…”.
Trương Nhất Vương