Ngoài những thứ nhất thiết phải có kể trên thì những nguyên liệu thêm vào cực kì phong phú, chẳng hạn như là ớt đỏ, thịt xông khói, xúc xích salami, đậu, cà chua hoặc cheese. Nhưng phổ biến nhất vẫn chính là lá húng quế (basil), cà chua tươi, hành tây, và mozzarella cheese. Ở Ý, bruschetta là một món ăn nhẹ cực kì ngon hoặc có thể món khai vị thật bắt mắt.
Nguyên liệu:
+ 1 ổ bánh mỳ baguette (bánh mỳ dài bán tại các siêu thị)
+ 1 nhánh tỏi lớn, lột vỏ
+ Dầu olive
Phần phủ trên:
+ 1 thìa dầu olive
+ 60g bơ
+ 200g nấm hương tươi
+ 100g nấm trắng
+ 2 nhánh tỏi, đập dập và bằm nhuyễn
+ 2 thìa húng quế, thái rối
+ ¼ củ hành tây, thái hạt lựu
+ Phô mai feta (cũng có thể dùng loại khác)
Bước 1:
Bánh mì cắt lát chéo, mỏng khoảng 1,5 – 2 cm.
Bước 2:
Cắt đôi lát tỏi và chà lên 2 mặt lát bánh mì.
Rưới dầu olive đều 2 mặt. Đem bánh mì nướng trong lò đã được để sẵn ở 200 độ C trong vòng 5-7 phút hoặc tới khi thấy bánh mì vàng giòn, xém cạnh.
Bước 3:
Hành tây thái nhỏ.
Bước 4:
Nấm nhặt bỏ chân. Rửa nước muối cho sạch. Cắt lát.
Bước 5:
Làm nóng chảo, cho dầu olive và bơ vào, phi thơm hành tây.
Bước 6:
Cho nấm vào xào trên lửa lớn trong vòng 3-5 phút.
Bước 7:
Thêm tỏi và xào tiếp 1 phút cho nấm chín.
Bước 8:
Nhắc chảo khỏi bếp, thêm húng quế vào đảo đều.
Khi ăn thì xếp bánh mì ra đĩa, phủ nguyên liệu vừa xào ở trên lên và dùng ngay. Bánh mì giòn, phần phủ tươi mới, ngon nhất khi cả 2 thứ còn nóng và giòn. Nếu thêm phô mai feta, bạn có thể cắt lát đặt trên miếng bánh mì rồi phủ nấm, hành lên trên cùng.