Theo kinh nghiện của người dân miệt vườn, ếch đồng, ếch bắt ngoài tự nhiên, thịt lúc nào cũng thơm ngon và đậm đà hơn ếch nuôi trong vèo. Loại ếch “hương đồng gió nội” này làm món cháo ếch thơm ngon khỏi chê.
Ếch xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa. Muốn săn bắt ếch, người ta có nhiều cách, hoặc đặt lọp, hoặc cắm câu, cũng có khi đào hang hoặc dùng đèn soi vào ban đêm.
Đặt lọp bắt ếch giữa đồng.
Ếch bắt được đem về, muốn làm món cháo, trước hết ta phải chọn cho được những con ếch khỏe mạnh, càng lớn thịt càng ngon. Ếch sau khi lột da, làm sạch, bỏ ruột, chặt tách đùi khỏi mình, phần còn lại chặt nhỏ vừa miệng ăn rồi đem ướp với tiêu, hành, tỏi, sả, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm độ 15 phút cho thấm đều. Sau đó bắt chảo lên bếp, giữ lửa vừa. Khi thịt bắt đầu chín, bốc mùi thơm phức, chỉ cần giữ lửa liu riu cho đến khi nước cạn rồi cho thêm tiêu hành vào trước khi ăn.
Món cháo ếch thơm ngon bao giờ cũng được nấu bằng gạo mới, gạo dẻo sao cho thật nhừ, nhựa nhiều. Khi nấu, cháo trắng để riêng, ếch kho để riêng. Lúc ăn người ta mới cho vào tô cháo ít nước, cốt lá dứa để tăng thêm mùi hấp dẫn. Thịt ếch sau khi kho, các chất mặn, ngọt, cay, nồng hoà quyện vào nhau tạo thành một hương vị độc đáo, màu mới nhìn cũng đã thấy ngon.
Món cháo ếch thơm ngon nhất là ăn vào buổi sáng, coi như bữa điểm tâm, cũng có thể ăn vào buổi tối vì thịt ếch ngon và bổ dưỡng như thịt gà. Cháo nóng, thịt cay nồng, ăn vào bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, ngon miệng và dễ tiêu hóa.
Thịt ếch chuẩn bị kho.
Cháo trắng ăn với thịt ếch.