Trong 2 năm qua, diện tích trồng chuối của nước ta đã tăng mạnh từ khoảng 100.000 ha lên đến hơn 120.000 ha. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý là trong khi nông dân đang ế chuối, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản này lại gặp khó khăn do không đủ chuối để xuất khẩu.
Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do nước ta chưa có vùng trồng chuối chuyên canh lớn. Chuối thu gom từ các hộ nông dân chất lượng thấp, quả nhỏ, thậm chí còn non nên thường bị đối tác từ chối.
Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Đình Bích: Với sản lượng chuối ở nước ta lên tới hơn 2 triệu tấn/năm, theo tính toán, mỗi người dân nước ta sử dụng trung bình chưa đến 10 quả chuối/tháng. Như vậy, số lượng chuối tiêu thụ của người dân là không hề cao, thói quen ẩm thực và thu nhập khiêm tốn của nhiều người dân cũng dẫn đến tình trạng tiêu thụ chuối hạn chế.
Bên cạnh đó, thực trạng nông dân trồng chuối không có sự liên kết cụ thể với các doanh nghiệp xuất khẩu chuối, các doanh nghiệp khi có đơn hàng mới lo tìm nguồn mua chuối làm khả năng đáp ứng lượng hàng xuất khẩu của các công ty này không ổn định.
Ảnh minh họa