Hằng năm, khi vụ lúa đông xuân và vụ hè thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột. Do giá thịt chuột ngày càng tăng cao nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả, điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… Nhờ vậy mà thịt chuột có quanh năm.
Cách làm món chuột nướng thùng cũng đơn gỉản. Sau khi chuột được lột da hoặc làm lông sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp ngũ vị hương cho thấm đều. Thùng nướng là loại thùng gánh nước hoặc tự thiết kế theo kiểu hình tròn hoặc vuông.
Món chuột nướng bằng thùng thiếc.
Trước khi nướng, người ta dùng một sợi dây kẽm xỏ ngang mình chuột, mỗi sợi vài ba con tùy theo thùng lớn hay nhỏ. Sau đó dùng hai đầu dây buộc vào đáy thùng. Xong úp miệng thùng trên một đống lửa than đã chuẩn bị sẵn, xung quanh thùng người ta đốt thêm củi để tăng cường sức nóng bên trong. Mỗi lần nướng như vậy chỉ cần 10 – 15 phút là chuột chín.
Nếu thích cầu kỳ, sau khi lửa cháy chừng 5 phút, dỡ thùng ra, dùng nước dừa tươi hoặc mật ong phết đều lên da chuột rồi tiếp tục nướng. Món chuột nướng thùng khi chín sẽ chuyển màu vàng rượm, mùi thơm phưng phức, chỉ ngửi thôi cũng phát thèm.
Nét độc đáo của món chuột nướng thùng là thịt chín đều, không bị cháy xém, không hôi khói, người ăn có cảm giác như nhai thịt heo quay, vừa thơm ngon vừa gìòn rụm. Món nầy tuyệt nhất là ăn kèm với rau răm, mò om, tía tô, húng nhủi, dưa leo, xoài bằm… chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh.
Nhà văn Vũ Bằng đã ca ngợi thịt chuột hết lời “Món thịt chuột xào với rau mò om thì thật huyền diệu, còn như nướng vàng chấm nước mắm sả ớt sẽ thơm rùng rợn mê ly”.