Dân Việt

8 sai lầm thường mắc khi ăn kiêng

Như Nguyệt (theo Daily Mail) 08/01/2016 20:00 GMT+7
Theo chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson, nhiều người đang nỗ lực ăn kiêng trong vô vọng chỉ vì những sai lầm đơn giản. Dưới đây là tám sai lầm hàng đầu thường mắc khi ăn kiêng và lời khuyên của Hobson để khắc phục.

1. Ăn quá nhiều các loại hạt

 

Đa số những thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng nhất có lượng calo rất cao, vì thế, bạn nên đọc kỹ thành phần các chất trong các loại thực phẩm như các loại hạt, dầu, trái cây và bơ khô.

Khi các hãng sản xuất đang tuyên truyền việc ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây và các loại hạt để thay thế cho các món đồ ăn vặt nhiều chất béo, không ít người có suy nghĩ sai lầm rằng có thể ăn hạt và trái cây thoải mái vì có lợi cho sức khỏe. Sự thật là, những thực phẩm này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có nhiều calo và không có lợi cho bạn nếu bạn đang ăn kiêng.

img

2. Kiêng hoàn toàn carbs

Giảm lượng carbohydrate có thể giúp bạn giảm cân nhưng nếu cắt bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm chứa carbohydrate ra khỏi khẩu phần ăn lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Kiêng tuyệt đối sẽ khiến cơ thể thiếu chất và càng kích thích sự thèm ăn. Bạn có thể cắt giảm carbs trong khẩu phần bằng cách không ăn các thực phẩm nhiều đường, thay gạo nếp hay gạo dẻo ăn hàng ngày bằng gạo nâu, khoai lang. Thay vì ăn cơm thì ăn cháo, súp với một chút gạo nấu loãng, độn thêm các loại rau củ và thịt giúp bạn no bụng.

3. Ăn quá nhiều bữa

Nhiều chế độ ăn kiêng ủng hộ chia nhỏ các bữa ăn và ăn đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày. Ăn vặt là cách rất tốt để tránh cơn đói nhưng vô tình bạn sẽ nạp thêm nhiều calo dư thừa cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các đồ ăn cho các bữa ăn nhẹ bổ dưỡng ít calo nhưng vẫn khiến cơ thể có cảm giác no lâu như trứng luộc, cà chua, súp rau củ, một số loại hạt khô, trái cây sấy khô, sữa chua tự nhiên không đường,thịt gia cầm nạc thái lát, các loại cá,...

4. Cân quá nhiều

Theo dõi cân nặng thường xuyên là việc tốt, nhưng cân quá nhiều lần thường sẽ khiến bản thân cảm thấy áp lực. Tâm lý không thoải mái cũng sẽ ảnh hưởng đến lộ trình giảm cân của bạn. Nếu bạn đang giảm cân, chỉ nên cân 1 lần mỗi tuần, hoặc đặt cho mình một mục tiêu như cố gắng giảm cân để mặc vừa quần jean hoặc một chiếc váy có size nhỏ hơn một chút. Bằng cách này, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt của cân nặng và càng có thêm động lực để giảm cân.

5. Kiêng hoàn toàn chất béo

Chất béo mặc dù có lượng calo cao hơn so với protein hoặc carbohydrate, nhưng không có nghĩa là cứ ăn chất béo sẽ làm bạn tăng cân. Hơn nữa, nếu bạn không ăn chất béo, bạn còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe nguy hiểm như thiếu hụt vitamin, tăng nguy cơ ung thư, tăng cholesterol và bệnh tim mạch,...

Để ăn kiêng, hãy thay thế các chất béo có nguồn gốc động vật bằng các chất béo lành mạnh như dầu cá, các loại hạt, quả bơ, dầu dừa, dầu ôliu.

6. Tham khảo bừa bãi

Một số người cứ đọc được một chế độ ăn kiêng hay các tips giảm cân là vội vã áp dụng mà không biết chế độ đó có phù hợp với mình hay không. Ví dụ, thực đơn ăn kiêng mà bạn tìm thấy nhan nhản trên mạng có thể là thực đơn dành cho những người béo phì hoặc những người tiêu thụ nhiều năng lượng một ngày. Mặc dù với người khác đó là thực đơn “ăn kiêng” của họ họ, nhưng nếu bạn cố mà ăn theo thì lượng calo bạn nạp vào thậm chí còn cao hơn so với chế độ ăn uống bình thường của bạn. Điểm mấu chốt của ăn kiêng là bạn cần phải giảm tổng lượng calo nạp vào một ngày.

7. Không duy trì đều đặn

Không ít người thất bại trong việc ăn kiêng thường đổ lỗi cho các yếu tố ngoại cảnh. Họ lấy lý do phải đi ăn tiệc, đi công tác, công việc bận rộn,.... nên không thể duy trì chế độ sinh hoạt đều đặn, hoặc một số người dễ dãi với bản thân, tặc lưỡi nghĩ rằng “ăn thoải mái 1 bữa, hôm sau lại kiêng”.

Ăn uống thất thường khiến enzyme trong cơ thể hoạt động không đều đặn, không chỉ làm hại các cơ quan tiêu hóa mà còn làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa của cơ thể. Để duy trì đều đặn chế độ ăn kiêng, bạn nên chuẩn bị sẵn một số loại đồ ăn dễ mang theo và cố định lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn (VD: chọn khẩu phần ăn vừa đủ ra một đĩa riêng ngay từ đầu bữa và chỉ ăn lượng thức ăn đó).

8. Dùng đồ ăn sẵn

Khi ăn kiêng, một số người thường dùng luôn các đồ ăn gắn mác “dành cho người ăn kiêng” hoặc “sản phẩm lành mạnh” và tin rằng các thực phẩm này ít calo, không gây béo. Nhưng có một điều mà bạn không nghĩ đến, các món đồ ăn sẵn, kể cả là thực phẩm cho người ăn kiêng, cũng sẽ có chứa rất nhiều muối để làm tăng khẩu vị, mà thừa muối khiến cơ thể tích nước và cũng kích thích cảm giác đói diễn ra nhanh hơn. Vì thế, muốn giảm cân, hãy tự nấu các bữa ăn lành mạnh cho mình.