Dân Việt

Nghêu hấp sả - món đặc sản vùng biển Cần Giờ

Bài, ảnh: Hiền Lê 09/01/2016 17:03 GMT+7
Nằm cách trung tâm TP.HCM 50 km, Cần Giờ giống như một hòn đảo nằm tách biệt xung quanh, bốn bề là biển. Nơi đây nổi tiếng với nghề cào nghêu. Bởi vậy đến Cần Giờ mà chưa được thưởng thức món nghêu hấp sả thì xem như là thực khách đã bỏ lỡ một dịp để khám phá món ngon từ biển.

Chúng tôi đến Cần Giờ vào một buổi chiều biển vắng du khách. Ánh nắng chiều hiu hắt làm nổi bật lên những gương mặt đen xạm của các chú bé đang cào nghêu dưới bãi biển. Cuộc sống của người dân ở nơi này luôn tất bật với cái nghề cào nghêu vốn đã ăn sâu vào cuộc sống mưu sinh của họ.

Một người dân biển chân chất, hiền lành, niềm nở đón chúng tôi vào nhà và kể lại cuộc sống mưu sinh của người dân ở làng nghêu này. Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Người dân quê biển Cần Giờ luôn thủ sẵn trong nhà vài cân nghêu để ăn dần trong những ngày làm việc quần quật nơi bãi nghêu. Vì vậy, chỉ cần ngồi xuống ghế, dăm ba câu chuyện cùng gia chủ, một lát sau đã có đĩa nghêu tươi ngọt ngon thơm phức, khói bay nghi ngút.

img

Món nghêu hấp sả đặc sản quê biển Cần Giờ. (Ảnh: Hiền Lê)

Con nghêu đối với họ từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc, nhưng đối với chúng tôi, các món được chế biến từ nghêu đều có hương vị thơm ngon lạ lùng, trong đó có món nghêu hấp sả.

Cách chế biến món nghêu này tương đối đơn giản nhưng hương vị của món ăn đặc sản này luôn để lại trong lòng thực khách nhiều dư vị khó quên.

Sau khi đã ngâm nghêu trong chậu nước vài giờ thì rửa nghêu cho sạch, sả chặt khúc rồi cho vào nồi nước dừa và một ít gia vị như đường, nước mắm… Kế đến, cho nghêu rửa sạch vào nồi và để lửa riu riu đến khi sôi bọt, cho thêm ớt vào để gia tăng hương vị cho món nghêu. Xóc đều nghêu trong nồi để nghêu ngấm hết gia vị rồi nhắc xuống. Điều cần chú ý khi chế biến món nghêu hấp sả này là khi nghêu vừa hé miệng là vừa ăn, để nghêu quá chín thì thịt sẽ dai, mất đi hương vị đặc biệt của loại nghêu đặc sản này.

Đối với thực khách, sau những ngày “nằm bàn” với thịt cá, có đĩa nghêu hấp sả để lai rai thì thú vị biết nhường nào. Giá nghêu tại Cần Giờ cũng không cố định, tùy vào chất lượng của nghêu, trung bình tầm 15 nghìn/kg. Thương lái mua nghêu đi phân phối ở khắp nơi và có giá bán lẻ tại các địa phương dao động từ 25 nghìn đến 35 nghìn/kg. Có điều, khi di chuyển dài ngày đến các tỉnh lân cận, thịt nghêu sẽ không được tươi ngon như tại bãi nghêu Cầu Giờ.

Thưởng thức món nghêu hấp sả trước khi ra về mà trong lòng chúng tôi như ấm lên bởi cái tình của người dân làng biển.

Chia tay làng biển Cần Giờ khi những cơn gió cuối mùa tiếp tục xô những con sóng cuồn cuộn vào bờ. Mặc cho cái nắng hanh khô của gió, của hơi muối thốc thẳng vào những gương mặt đen rám, những người cào nghêu ở trên bãi biển Cần Giờ vẫn âm thầm hứng chịu để đổi lấy sự mưu sinh.