Dân Việt

Vua đầu bếp Mỹ và món thịt kho Việt

Thuận Hải 07/02/2016 06:00 GMT+7
Sớm mất mẹ, lại đột ngột bị mù khi 19 tuổi, thế nhưng cuộc đời của cô đầu bếp người Mỹ gốc Việt Christine Hà không là những trang vẽ nghệch ngoạc, ngược lại, cô là “siêu anh hùng” trong mắt hàng triệu người Mỹ cũng như người Việt Nam.

Năm 2012, chương trình Vua đầu bếp Mỹ khởi quay mùa thứ 3. Giữa hàng ngàn thí sinh dự vòng loại sơ khảo, hình ảnh cô gái khiếm thị Chrisitne Hà với cây gậy dò dẫm mò đường vào trường quay, rồi lại mò mẫm làm quen với căn bếp mới… đã khiến ban giám khảo cuộc thi vừa ngỡ ngàng vừa tỏ ra nghi ngại.

img

Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà

Khác với những thí sinh bình thường khác, Christine không thể nhìn thấy. Bước vào phòng thi cùng chồng, cô mất vài phút để cất cây gậy dò đường, mở vòi nước, tìm nước rửa tay… Thế nhưng, qua suốt mùa thi, tài năng, bản lĩnh và sự kiên cường của cô đầu bếp mù đã chinh phục được cả 3 vị đầu bếp nổi tiếng của Mỹ. Cuộc đời thăng trầm của “Vua đầu bếp” này cũng đã làm nức lòng hàng triệu người Việt khắp 5 châu.

Christine Hà có tên Việt Nam là Hà Huyền Trân. Cô sinh ra và lớn lên với tuổi thơ êm đềm ở thành phố Lakewood, (bang California, Mỹ) trước khi cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại Houston, Texas. Cuộc đời cô gái Việt trên đất Mỹ bắt đầu gặp sóng gió khi cô mất mẹ ở tuổi 14, đến năm 19 tuổi mắt cô mờ dần, mọi thứ xung quanh cô như bắt đầu chìm dần vào làn sương dày đặc. Sau nhiều năm điều trị không thành công, từ một cô sinh viên với tương lai xán lạn, Christine Hà trở thành một người mù hoàn toàn. Tập thích nghi với cuộc sống mù lòa, cô cũng học nấu ăn. Thông qua ký ức, Christine dần dần làm quen với không gian nhà bếp và tập nấu những món ăn Việt Nam mà cô thưởng thức rất nhiều lần khi mẹ còn sống.

“Em lớn lên với món thịt kho. Với em, mẹ em là một đầu bếp “siêu giỏi”. Bà nấu món thịt kho nhiều lần mỗi tháng. Tiếc là, tới lúc bà mất, em vẫn chưa học được bí quyết nấu thịt kho của mẹ. Em cũng được ăn nhiều món ăn Việt khác từ khi em còn nhỏ cho đến lúc lớn lên”- Christine kể. 

“Mỗi lần được ăn hoặc nấu món thịt kho, em dường như được nhắc nhớ về gia đình. Em thật sự thích món ăn đơn giản này. Nó chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, nhưng hương vị, chất lượng món ăn lại rất ngon, tuyệt vời một cách hoàn hảo”- Christine tỏ vẻ hào hứng khi được hỏi về món thịt kho, món ăn gắn liền với tuổi thơ cô, nhắc cô nhớ về cội nguồn văn hóa dân tộc.

Những ngày cuối năm dương lịch 2015, Christine Hà bận rộn với nhiều chương trình, sự kiện ở Việt Nam. Từ khi trở thành “Siêu đầu bếp Mỹ”, Christine Hà dành nhiều thời gian để trở về Việt Nam.  Cô thường nói chuyện với người Việt Nam, với những bà nội trợ, các bạn sinh viên ngành ẩm thực, nhà hàng, truyền cảm hứng sống cho những người khuyết tật… Cô cũng dành thời gian dịch cuốn sách hướng dẫn nấu ăn của mình sang tiếng Việt. Lịch làm việc dày đặc, nhưng ở đâu, làm gì, Christine cũng xuất hiện với nụ cười rạng rỡ. Christine cho rằng, ba mẹ cô sinh ra ở Việt Nam nên việc học để hiểu nhiều hơn về nguồn gốc của mình là rất quan trọng.

“Em lớn lên với những món ăn Việt nên học nấu món Việt cũng là cách em tri ân gia đình và nguồn gốc của bản thân. Cũng như trong suốt cuộc thi Siêu đầu bếp Mỹ 2012, em nấu nhiều món ăn Việt là cách em tri ân mẹ em, người đã tạo cảm hứng nấu nướng cho em”- Christine chia sẻ về cách cô đã dành nhiều thời gian cho quê hương.

Sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ nhưng Christine Hà đánh giá cao giá trị dinh dưỡng, độ ngon và sự hấp dẫn của nông sản, thực phẩm Việt. Christine cho rằng, Việt Nam những năm qua đã được biết đến với những loại lương thực, thực phẩm bền vững.