Trứng
Khi đông lạnh, vỏ trứng sẽ bị vỡ hoặc nứt ra, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Nếu định đông lạnh trứng, bạn nên tách vỏ và cho vào hộp đựng trước khi cho chúng vào ngăn đá.
Rau quả chứa nhiều nước
Những loại thực phẩm chứ nhiều nước là cần tây, rau diếp, dưa chuột, củ cải, cà chua…
Vì chứa nhiều nước nên những thực phẩm này rất dễ đông đá. Việc bạn lỡ tay cho chúng vào ngăn đá sẽ khiến các màng tế bào của chúng cũng bị vỡ. Và khi rã đông, các loại rau quả này sẽ bị nhão nhoét. Không những thế, việc này còn làm cho các thực phẩm trên có mùi khó chịu vì bị ôxy hóa, ảnh hưởng đến hương vị, mùi thơm, màu sắc của món ăn.
Tuy nhiên, với các loại thực phẩm đã lên men (cải chua, kim chi…) hoặc ngâm muối, bạn có thể để ngăn đá vì tế bào của chúng đã bị phá vỡ. Với cà chua, nếu có ý định nấu chín, bạn cũng có thể để đông đá. Nhưng nếu để ăn sống, bạn sẽ nhận kết quả là một quả cà chua nhũn.
Các sản phẩm mềm từ sữa
Các sản phẩm như pho mát, bột kem sữa… sẽ chảy nước, mềm, xốp, khó cắt thành miếng nguyên vẹn ra sau khi rã đông.
Cà phê
Muốn trữ đông cà phê, bạn nên để nguyên hộp, bao cà phê chưa mở trong vòng 1 tháng. Nhưng một khi đã mở ra, không nên cho chúng vào tủ đá lần nữa.
Đông lạnh và rã đông cà phê nhiều lần làm ẩm hạt cà phê khiến chúng hấp thu, hút vào mùi khó chịu trong tủ lạnh.
Khoai tây
Khoai tây sẽ chuyển màu và mất chất khi bị cho vào ngăn đông đá. Khi nấu, khoai sẽ trở nên bở và chảy nước.
Bánh trứng mềm
Các loại bánh xốp mềm khi đông đá trở nên bở nhão ra. Với các loại bánh này, bạn nên được ăn ngay hay lưu trữ trong nhiệt độ bình thường, không nên làm lạnh.
Các loại nước sốt
Các loại sốt khi cho vào ngăn đá sẽ phân tách và chảy nước. Các món ăn có chứa sốt cũng tương tự.