Nên ăn cá thịt trắng và rau quả
Tết là lúc mà nhà nhà đều dành 60% thời gian cho các bữa ăn tụ họp, quây quần và đây là nguyên nhân khiến chúng ta lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và đầy hơi. Lại thêm khẩu phần ăn chỉ toàn các loại thịt, đồ chế biến sẵn, ít rau quả khiến cơ thể càng thêm uể oải.
Rau quả tươi và cá thịt trắng như cá lóc, cá điêu hồng, cá rô đồng… là những thực phẩm có tính kiềm, không chỉ giàu cellulose mà có thể là giải pháp giúp đường ruột của bạn hoạt động bình thường, ngăn ngừa táo bón, duy trì sự trao đổi chất cơ thể.
Những bữa ăn đầy ắp các món giàu đạm, nhiều dầu mỡ trong những ngày Tết, lại thêm cách chế biến nhiều hương vị để kích thích khẩu vị… cũng là nguyên nhân khiến những ai vốn có tiền sử các bệnh về dạ dày, tim mạch… càng thêm nặng nề, mệt mỏi. Một bí quyết để ăn uống trong các ngày Tết là khi thưởng thức các thực phẩm khoái khẩu, hợp khẩu vị, bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tăng thêm gánh nặng cho các cơ quan.
Chú ý khi ăn các loại hạt
Ngày Tết, khay bánh mứt mỗi nhà sẽ không thể thiếu hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, óc chó,… và nhiều đồ ăn nhẹ khác. Cùng nhau xem TV, chơi bài, trò chuyện thường vô tình khiến chúng ta ăn nhiều các loại hạt này mà nhiều khi cơ thể không kiểm soát được. Tuy nhiên các loại hạt khi ăn nhiều quá cũng không tốt, lại chứa nhiều đường, gia vị tẩm nên rất dễ làm rát lưỡi, khô miệng.
Không uống quá nhiều
Mặc dù năm mới, không thể không uống một ly rượu chúc sức khoẻ nhưng nếu uống quá nhiều sẽ nguy hại cho cơ thể, nhất là khi Tết năm nay được dự báo là thời tiết khá lạnh. Về cồn, không quá 20 ml mỗi ngày, chẳng hạn như 40 độ uống rượu nên được kiểm soát trong vòng 50 ml, bia 5 độ không quá 400 ml.