Màu sắc của thịt
Một miếng thịt bình thường sẽ có màu hồng, hồng nhạt. Trong khi đó, thịt lợn có chất tạo nạc lại có màu đỏ bóng, sáng hoặc đỏ sậm trông rất thiếu tự nhiên. Sau khi rửa thịt, màu đỏ sậm đó lại mất đi, trông miếng thịt bị nhợt nhạt.
Dựa vào màu sắc thịt để phân biệt thịt lợn có chất tạo nạc. I.T
Lớp mỡ của thịt
Theo các chuyên gia, lợn nếu được nuôi bằng hóa chất tạo nạc thì da sẽ mỏng, khi lợn còn sống da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. Vì vậy, khi chọn thịt cần tránh loại mà lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc. Khi mua thịt cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc.
Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày. I.T
Độ đàn hồi của thịt
Độ đàn hồi của thịt là một trong những cách giúp cho người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc hay không. Đó là đối với miếng thịt siêu nạc lại mềm hơn, ấn vào thấy hơi nhũn và không có độ đàn hồi. Trong khi đó, miếng thịt bình thường có độ đàn hồi rất tốt, thớ thịt trông rõ ràng, không để lại vết lõm khi lấy tay ấn vào.