Sau nhiều năm chuyên tham gia các vụ kiện có liên quan đến ngộ độc thực phẩm, trên tạp chí y học mới đây, ông Bill Marler đã rút ra kết luận rằng có 6 loại thực phẩm con người không nên ăn.
1. Trứng sống hoặc nấu chưa chín
Trứng sống có thể lây lan vi khuẩn salmonella. Vì lẽ đó nên hãy tránh xa cách các món trứng sống càng sớm càng tốt.
2. Rau mầm sống
Rau mầm sống bao gồm cỏ linh lăng, đậu xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella.
3. Thịt tái
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo, bề thịt cần được nấu đến mức nhiệt ít nhất là 90 độ C, để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.Coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác. Các loại thịt gia cầm nên nấu ở nhiệt độ cao hơn (cao hơn từ 10 độ C).
4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn
Chuyên gia Marler lưu ý rằng, những loại thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm khuẩn.
5. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng
Sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là sữa "sống", chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh gây bệnh. Vì thế nên bạn tuyệt đối không nên dùng.
6. Đồ hộp và các loại thức ăn nhanh
Vi khuẩn Listeria monocytogene có trong các loại thức ăn này có thể khiến người dùng đau bụng, tiêu chảy nhanh chóng. Nếu bất đắc dĩ phải dùng đồ hộp bạn nên chế biến lại đun nóng lại.
7. Hàu sống và các động vật có vỏ khác
Ông Marler nói, khí hậu ấm lên – điều này đang trở thành một vấn đề lớn, “hàu ăn bằng cách lọc nước, chính bởi vậy chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ tiêu hóa của chúng chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu chúng ta ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ rình rập bất cứ lúc nào.
Nhiều chuyên gia thực phẩm cũng đồng quan điểm với bài chia sẻ của Bill Marler, nhưng cũng đồng thời cho biết, người tiêu dùng không cần phải tránh chúng hoàn toàn, nhưng hãy đề phòng, vì ngộ độc thực phẩm có thể “rình rập” và ập tới bất cứ lúc nào. CDC ước tính, trong số 6 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người bị ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 3.000 ca tử vong.