Những trái xoài cát Hòa Lôc căng tròn trông thật hấp dẫn!
Tôi rất thích trồng cây. Mỗi khi đi đâu đó, thấy có giống cây lạ, tôi thường tìm mua về trồng. Một hôm, cũng vào dịp hè này, chú họ đến nhà thăm có biếu cho gia đình tôi 2 chục xoài cát Hòa Lộc thơm ngon nức tiếng. Thế là, sau khi thưởng thức xong, tôi liền mang hột ra sau vườn để ươm. Bẵng đi một thời gian dài, khoảng 3 – 4 năm sau, thì những cây xoài do chính tay tôi trồng đã đơm hoa, kết trái to cỡ bằng cườm tay.
Hằng ngày, tôi thích thú ra sau vườn ngắm những trái xoài lớn dần theo từng ngày. Và, kỷ niệm nhớ nhất trong tôi là trong những cơn mưa giông đến, mấy anh em chúng tôi thường chạy ra vườn lượm xoài non rụng mang về gọt vỏ, xắt miếng ngâm muối đường để ăn, phải nói là ngon khó tả … Cũng từ đó, cây và trái xoài trở thành ký ức trong tôi!
Đĩa gỏi xoài trộn tôm thịt với màu sắc hài hòa bắt mắt, thơm ngon.
Thật thế, mỗi khi tôi nhìn thấy trái xoài, sự liên tưởng vị chua, giòn của nó lại như có “ma lực” hấp dẫn kỳ lạ!. Xoài sống ngoài việc ăn “dã chiến” là muối, chấm nước mắm đường… Còn làm các món ngon “để đời” khác như: Làm gỏi (khô cá sặt, cá lóc), trộn tôm thịt. Và, trong những ngày hè gần đây, ở miền Tây, còn món xoài lắc đang gây cơn sốt cho giới tuổi teen nữa.
Xoài xắt miếng trộn gia vị xong, chờ cho vào keo lắc cho thấm đều.
Các thiếu nữ tươi cười thích thú với món xoài lắc.
Món gỏi xoài trộn tôm thịt là món ăn hiện diện lâu nhất trong gia đình tôi. Chỉ cần ra chợ mua khoảng 2 trái sống (loại tứ quí hoặc cát Hòa Lộc, da xanh, trái cứng có vị chua ngọt càng ngon!). Gọt vỏ rửa sạch và dùng dao bằm xoài thành sợi nhỏ cho vào thau. Nếu xoài không chua thì vắt thêm nước cốt chanh tươi vào trộn đều. Thịt ba rọi (ba chỉ) ướp gia vị (tỏi, củ hành tím, đường, bột ngọt…) rồi cho vào chảo khìa với nước dừa chín vàng, xắt mỏng để ra dĩa. Tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch để ráo, chiên giòn để ra tô. Tôm sú luộc nước dừa chín, lột vỏ để ra dĩa. Củ hành tây xắt mỏng trộn đường. Củ hành tím , tỏi xắt mỏng phi dầu cho vàng để vào chén… Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế nêu trên vào trộn đều cùng với rau răm xắt nhuyễn, nước mắm chanh, tỏi ớt rưới lên, rắc đậu phộng rang lên và làm thêm chén nước mắm chanh tỏi, ớt nữa. Món này có thể cuốn với bánh tráng nhúng cũng rất ngon!...
Riêng món xoài lắc, mới nghe cái tên thật xa lạ, không biết xuất xứ từ đâu, nhưng đối với lứa tuổi teen thì đang là một món ăn vặt rất “hot”. Các nghệ nhân dân gian đã nâng cao chất lượng món xoài muối chua truyền thống, thêm nhiều gia vị khác xưa, khiến món ăn có mùi vị và nhiều cung bậc khác lạ để kích thích người ăn. Về xoài lắc, phải chọn loại xoài cát Hòa Lôc, xoài tứ quí già (thường có màu vàng bắt mắt, có vị ngọt, ít chua) gọt vỏ rửa sạch xắt miếng to, dầy cho có độ giòn. Gia vị chỉ đơn giản là muối tôm, ớt, nước mắm, đường rắc lên với lượng vừa đủ, cho vào thau. Và, sau đó múc vào keo, đậy nắp lại và lắc đều. Khi các gia vị đã thấm vào xoài, đổ xoài ra từng ly nhỏ đậy nắp lại, bán cho thực khách là xong!...Giá bán hiện nay: chỉ khoảng 10.000 đồng/ly.
Còn gì thú vị bằng bữa cơm trong những trưa hè nóng nực, được thưởng thức món gỏi xoài trộn tôm thịt giòn, ngọt bùi và thơm mát; hay trong những buổi tham quan du lịch, cầm ly xoài lắc trong tay, mở nắp hộp ra nhón lấy một miếng cho vào miệng nhấn nhá nhai. Dù là món nào, nhưng cái vị chua cay, giòn ngọt, mặn của xoài, thơm ngọt mát của tôm thì không thể quên được, luôn kích thích vị giác khiến ta ăn mãi quên thôi.