Dân Việt

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị cán bộ ăn cá thay món khác

Kim Oanh – Nam Cường 30/04/2016 20:44 GMT+7
“Tôi đề nghị cán bộ công chức ăn cá thay vì những món khác. Nhà ăn của UBND Thành phố cũng phải nấu các món ăn từ cá”, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Dù là ngày nghĩ lễ 30.4, nhưng Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ngay khi dự xong cuộc đối thoại với công nhân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại TP.HCM đã lập tức bay về Đà Nẵng, xuống cảng cá Thọ Quang ăn cá, đối thoại và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngư dân.

Ngư dân Đà Nẵng thiệt hại nặng nề

Theo ông Nguyễn Phú Ban  - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, trước thực trạng người dân quay mặt với cá biển, Sở đã gởi công văn cho Bộ NNPTNT để xác minh nguyên nhân cá chết, nhưng hiện nay vẫn chưa được Bộ trả lời.

Theo ghi nhận, ngày 24.4 tại cảng cá Thọ Quang bắt đầu có những dấu hiệu sụt giảm sản lượng. Đến trưa 27.4, khi có thông tin cá chết thì lượng tiêu thụ giảm hẳn, dẫn đến tình trạng các chủ tàu, tiểu thương hoang mang. Trong các ngày từ 27 – 30.4, số lượng tàu cập cảng là 65 chiếc đã giảm chỉ còn 11 chiếc. Gần 3000 người dân hoạt động trên cảng lâm vào tình cảnh khó khăn.

img

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ghi nhận thực tế, gặp gỡ bà con ngư dân.

Ông Cao Văn Minh - Chủ tịch Hiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho biết, ngư dân hiện đang hoang mang vì doanh thu chính từ cá không bán được, không có vốn để quay lại với biển. “Nghiệp đoàn tôi có 40 chiếc thì đã nghỉ 20 chiếc. Từ đó, đa số lao động đã nghỉ biển vì họ lo từng ngày. Vốn bám biển làm kế sinh nhai, nhưng thay vì đó, họ tìm việc phổ thông khác. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo Thành phố cần khẳng định ngư trường nào được an toàn. Trước mắt, tôi nhờ các ban ngành chức năng hỗ trợ về kinh phí”, ông Minh nói.

Ông Lê Văn Sang - Tổ trưởng Tổ hậu cần nghề cá Đà Nẵng cho biết, trong thời gian vừa qua chúng tôi thiệt hại rất lớn, vì ở ngoài biển chúng tôi thu mua theo mức giá bình thường, nhưng đem hàng vào bờ thì chúng tôi bán không được. Trong quá trình đợi kết luận cá chết tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, tôi kiến nghị lãnh đạo nên ăn cá để người dân yên tâm. Và ngay lập tức, chúng ta cần chứng minh được nguồn gốc cá sạch để người dân yên tâm, từ đó mới lấy lại thương hiệu cá sạch của ngư dân Đà Nẵng”, ông Sang nói.

Cán bộ sẽ phải ăn cá

Trước tình cảnh khó khăn của nhiều tiểu thương, thương lái cá, tại Đà Nẵng, nhiều chủ doanh nghiêp thủy sản trên địa bàn Thành phố đã cam kết đồng hành, chia sẻ nỗi khó khăn cùng ngư dân.

img

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra thực tế và ăn cá tại Âu thuyền Thọ Quang.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Cty TNHH Bắc Đẩu – một doanh nghiệp thủy sản lớn tại Đà Nẵng, khẳng định: “Sau khi nắm được thông tin tiểu thương, nậu cá bị thiệt hại nặng nề do cá không bán được, doanh nghiệp chúng tôi luôn thu mua cá của ngư dân theo đúng giá cả thị trường, không có  tình trạng ép giá người dân.”

Thông tin biển Đà Nẵng an toàn, không nhiễm độc một lần nữa được ông Đặng Quang Vinh - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TNMT Đà Nẵng) khẳng định. Theo ông Vinh, trong thời gian qua, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước của 8 khu vực bãi tắm trên địa bàn Thành phố. Kết quả ngày 27 - 29.4, các chỉ tiêu xét nghiệm đều bình thường. Tiếp tục so sánh với những năm trước thì kết quả không có gì bất thường.

img

Ngay sau cuộc làm việc, lãnh đạo Đà Nẵng đã trực tiếp đặt cá từ ngư dân, nấu và ăn tại Âu thuyền Thọ Quang trước sự chứng kiến của người dân và hàng chục phóng viên báo chí. Động thái này trực tiếp khẳng định: hải sản từ tàu xa bờ về miền Trung vẫn an toàn!

Theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, biện pháp trước mắt để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, các ngành chức năng cần nhanh chóng đưa ra những hướng dẫn, tổ chức cho bà con đi đánh bắt theo quy trình nghiêm ngặt ở những vùng nước an toàn, được cơ quan chức năng xác nhận. “Tôi đề nghị cán bộ công chức ăn cá thay vì những món khác. Nhà ăn của UBND Thành phố cũng phải nấu các món ăn từ cá”, ông Thơ khẳng định.

Cuộc làm việc của lãnh đạo Thành phố diễn ra tới tối muộn. Trong đó, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo tất cả các sở, ngành liên quan phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngư dân. Từ sở Công thương, Y tế, Công an, các quận, huyện… không được lơ là. Sở Công thương phối hợp với các phường, xã, quận cam kết dán bảng, đóng dấu nguồn gốc cá để người dân yên tâm. Những biện pháp này cần được làm ngay vì quyền lợi của các tiểu thương, nậu cá tại Đà Nẵng.

Ngày mai (1.5), UBND TP.Đà Nẵng sẽ mời tất các các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn Thành phố họp thống nhất quy trình để kiểm soát chất lượng cá và đưa ra một giải pháp để giúp đỡ ngư dân trong lúc khó khăn.