Dân Việt

Công bố kết quả kiểm tra mẫu hải sản ở Quảng Trị

Ngọc Vũ 04/05/2016 12:10 GMT+7
Sáng 4.5, ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị (Sở Y tế Quảng Trị) cho biết, nhiều ngày qua cán bộ của chi cục đã thường xuyên lấy mẫu hải sản ở các cảng cá, chợ đầu mối để kiểm tra.

Các loại hải sản được lấy mẫu là mực lửa, cá nục, cá hố, ngao, mực ống, rau muống, cá ngừ, cá hanh, cá tai heo, cua biển. Sau đó, mẫu được gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm 10 yếu tố kim loại nặng gồm: Thủy ngân, crôm, đồng, sắt, kẽm… và 2 độc tố Phenol, Cyanide. Kết quả kiểm nghiệm mẫu lấy vào ngày 1.5 vừa qua cho thấy hàm lượng các yếu tố trên đều ở mức cho phép.

img

Người dân Quảng Trị bắt đầu mua cá biển trở lại cho ngư dân, nhưng giá cả còn thấp.

Ông Biên cho biết thêm, trước đây chi cục có lấy một số mẫu cá chết, phát hiện kim loại nặng thủy ngân ở mức cao nhưng vẫn ở trong giới hạn cho phép.

“Người dân Quảng Trị rất tự giác trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không tiêu thụ cá chết. Hiện nay, chi cục vẫn tiếp tục lấy mẫu theo dõi, kiểm tra thường xuyên cá đánh bắt xa bờ giúp người dân yên tâm buôn bán, sử dụng” - ông Biên nói.

Ở một diễn biến liên quan, hiện nay Sở NNPTNT Quảng Trị đang thực hiện việc cấp giấy xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn hỗ trợ người dân đánh bắt, buôn bán.