Ngày 10.5, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm hải sản được lấy tại gò cá các xã Thạch Hải (Thạch Hà), xã Thạch Kim (Lộc Hà) và Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), Hà Tĩnh.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện hàm lượng xyanua, phenol trong tất cả các mẫu hải sản, đồng thời hàm lượng kim loại nặng đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Theo đó, trong 3 ngày từ 5-7.5, Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã lấy 7 mẫu thực phẩm hải sản gồm: 6 mẫu cá biển và 1 mẫu mực được đánh bắt gần bờ (cách bờ 10 km) gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia.
1-Cán bộ lấy mẫu cá để xét nghiệm vừa được ngư dân đánh bắt về tại huyện Cẩm Xuyên
Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã phân công 2 tổ công tác thực hiện việc giám sát, lấy mẫu 2 lần/tuần tại các cảng cá ở 5 huyện vùng ven biển gồm: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và Nghi Xuân. Mẫu lấy được đem đi gửi ở Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để làm các xét nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia các mẫu hải sản tại Hà Tĩnh an toàn