Riêng thức ăn cá tra 28 độ đạm đang được các doanh nghiệp chế biến thức ăn bán với giá dao động từ 10.500 - 12.000 đồng/kg, tăng 35% so với cùng kỳ. Giá thức ăn tăng tùy tiện và liên tục, mặc dù giá nguyên liệu trên thế giới đã giảm.
Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng: “Trong nuôi cá tra thì thức ăn chiếm tới 80% giá thành. Trong thời gian qua, quản lý nhà nước đã bỏ qua những doanh nghiệp sản xuất thức ăn dẫn đến giá tăng liên tục. Vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến người nuôi cá tra”.
Khi giá thức ăn tăng, người nuôi nhỏ lẻ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Ông Dương Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Hùng Vương, tính toán: “Hiện nay, người nuôi cá tra nhỏ lẻ phải mua thức ăn từ đại lý cao hơn so với các doanh nghiệp lớn, nông dân có vốn khoảng 20%. Vì vậy, giá thành của hộ dân nuôi nhỏ lẻ lên đến 24.000đồng/kg. Trong khi doanh nghiệp có vốn, lấy thức ăn trực tiếp, được miễn thuế VAT nên giá giảm xuống còn từ 20.000 - 21.000 đồng/kg”. Đây cũng chính là nguyên nhân, người nuôi cá tra nhỏ, lẻ ở ĐBSCL ngày càng “chết” dần.
Theo tiến sĩ Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp: “Toàn bộ diện tích thả nuôi ở tỉnh thì diện tích của các doanh nghiệp chiếm tới 70%; gần 30% còn lại là hộ nông dân có vốn lớn để đầu tư và hộ nuôi nhỏ lẻ. Trong đó, hộ nuôi nhỏ, lẻ gần như không còn như trước. Họ đang co cụm và từ từ biến mất”.
Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ đã chuyển qua nuôi gia công cho doanh nghiệp. Nông dân Nguyễn Văn Hùng - ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, tính toán: “Những người nuôi nhỏ, lẻ như tui phải chuyển qua nuôi gia công hoặc phải “treo” ao để chuyển sang làm nghề khác…”.
Hoàng Mai