Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu sau khi tổng kết từ 3 nghiên cứu liên quan tới gần 190.000 người trong vòng trên 25 năm.
Sau khi kiểm soát chỉ số cơ thể, các hoạt động thể chất, hút thuốc và một vài yếu tố khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu ăn khoai tây một lần một tháng thì "không có vấn đề gì". Tuy nhiên, nếu ăn từ 4 đến 6 lần một tuần cũng đã khiến tăng nguy cơ bị cao huyết áp lên trên 17%.
Các nhà nghiên cứu cho rằng khoai tây gây ra một sự gia tăng nhanh chóng nồng độ glucose máu, đó có thể là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Khoai tây là loại củ ít calo, không có chất béo và cholesterol và có hàm lượng vitamin, kali, và chất xơ thô cao rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong khoai tây cũng chứa độc tố nên nếu ăn không đúng cách thì cũng không có lợi cho sức khỏe.
Khi ăn khoai tây nên tránh chiên, nấu ở nhiệt độ cao khiến khoai bị biến chất thành những độc tố có thể gây ung thư. Đồng thời, trước khi chế biến khoai tây nên ngâm trong nước một thời gian để hòa tan độc tố.
Hơn nữa, không phải ai cũng có thể ăn được khoai tây. Dù rất giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có người không nên ăn thực phẩm này. Đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ có thai nên tránh ăn khoai tây. Chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra. Người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường máu cao. Nếu ăn khoai tây sẽ làm đường máu tăng vọt, rất nguy hiểm cho sức khỏe.