Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), xuất khẩu rau, hoa quả trong năm 2015 đạt kim ngạch hơn 1,8 tỷ USD. Riêng quả tươi, qua số liệu kiểm dịch thực vật, đã xuất khẩu đạt hơn 2,1 triệu tấn đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ (Trung Quốc vẫn là thị trường chủ yếu).
Về lượng, qua số liệu kiểm dịch tại các cửa khẩu, xuất khẩu nhiều nhất vẫn là thanh long đạt khoảng 1,1 triệu tấn (trong đó Trung Quốc gần 1 triệu tấn), Thái Lan (18.000 tấn), Hồng Kông (2.500 tấn). Về dưa hấu, đã xuất được gần 300.000 tấn, nhãn 250.000 tấn, xoài hơn 100.0000 tấn, vải tươi hơn 77.000 tấn, chuối quả tươi hơn 40.000 tấn, chôm chôm khoảng 20.000 tấn. Đáng lưu ý, một số thị trường mới mở có triển vọng như nhãn đã xuất khẩu sang Mỹ gần 400 tấn (tính đến hết năm 2015) vải xuất khẩu sang Australia đạt hơn 30 tấn; xoài Việt Nam sau khi được chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản (khoảng 13 tấn) đã tạo ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng tại nước này.
Trái cây Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Mỹ. ảnh: L.H.T
Riêng 4 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu rau quả đạt 764 triệu USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (47,7%), dự kiến hết tháng 5 đạt khoảng hơn 900 triệu USD. Các thị trường đều tăng khá, trong đó xuất khẩu vào thị trường khó tính đạt 3.400 tấn quả tươi các loại- thanh long đạt hơn 2.522 tấn đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; xoài đi Nhật và Hàn Quốc đạt hơn 229 tấn; chôm chôm đi Mỹ đạt hơn 160 tấn, nhãn đi Mỹ gần 500 tấn.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Chile, Argentina, Brazil thường có quy định chặt chẽ về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đặc biệt là đối với các loại quả tươi. Thường để tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật cho các loại quả tươi từ Việt Nam, phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp, thời gian kéo dài nhiều năm đối với từng loại sản phẩm như phân tích nguy cơ dịch hại (PRA), thực hiện chương trình tiền chứng, xử lý kiểm dịch thực vật (chiếu xạ, xử lý hơi nước nóng) cho từng lô hàng trước khi xuất khẩu.
Theo thông tin mới nhất, Mỹ đã cho phép nhập khẩu hàng loạt các loại trái cây của nước ta, đó là thanh long ruột trắng, ruột đỏ, chôm chôm, nhãn và vải (yêu cầu chiếu xạ) và đang tiếp tục hoàn tất thủ tục để cho phép nhập khẩu xoài và vú sữa.
Trong khi đó, Nhật Bản đã cho phép nhập khẩu thanh long ruột trắng, xoài (xử lý bằng hơi nước nóng tối thiểu ở nhiệt độ 46,50 C trong vòng 40 phút); Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục đề nghị bạn sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa cho thanh long ruột đỏ, vải, nhãn./.