Dân Việt

Chủ quán “bún chả Obama” chia sẻ bí quyết giữ chữ tín với khách hàng

Hoài Sơn 03/06/2016 21:35 GMT+7
Đến giờ ăn, khách hàng chen chân trước quán bún chả Hương Liên nhằm chờ đến lượt thưởng thức món ăn mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ghé ăn.

Trải nghiệm “bún chả Obama”

img

Tổng thống Obama ăn bún chả Hương Liên. Ảnh: IT.

Ngã ba Lê Văn Hưu – Thi Sách (Hà Nội) trong nửa tháng vừa qua đông đúc kỳ lạ. Các loại phương tiện to nhỏ, gồm cả xe máy, xe con, xe du lịch, thậm chí xe công vụ chen chúc ngược xuôi, cố gắng tìm một vị trí đẹp để trả khách gần quán bún chả Hương Liên – giờ đây được quen gọi với cái tên “bún chả Obama”.

Khách đổ tới nườm nượp, song, không phải ai cũng được phục vụ. Chỉ khoảng 10 giờ sáng, nhân viên của quán đã treo ở cột điện phía trước hai tấm bảng rất lớn: “Bún chả Hương Liên đã hết hàng”, đồng thời mấy người bảo vệ liên tục thông báo với khách mới tới: “Hết hàng rồi, đã hết bún chả”.

Trước đây, quán Hương Liên chỉ mở từ 9 giờ sáng đến 13 giờ cùng ngày. Thời điểm đông khách nhất chỉ tập trung vào khoảng 11 giờ 30 phút - 13 giờ trưa. Thế nhưng, sau khi Tổng thống nước Mỹ tới ăn tại đây, theo một nhân viên, quán lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Dù thời gian bán kéo dài hơn, nguyên liệu được chuẩn bị tăng lên gấp 7-8 lần nhưng vẫn không đủ đáp ứng khách đến ăn.

Ngoài nhu cầu chính là ăn uống, hầu hết các khách hàng đến để tranh thủ chụp ảnh giống như xuất hiện ở một địa điểm du lịch nổi tiếng. Chính vì thế, một số người hoài nghi rằng điều cuốn hút khách của quán Hương Liên không nằm ở chất lượng món ăn mà chỉ đơn thuần do hiệu ứng từ sự xuất hiện của Tổng Thống Mỹ tại đây. Để kiểm chứng điều này, người viết tự trải nghiệm thưởng thức bún chả Hương Liên.

Quán khá hẹp (chiều rộng khoảng 4m), sâu hun hút, được xây theo kiểu cũ với cầu thang nhỏ ở giữa, chia ngôi nhà làm nhiều phòng nhỏ. Tầng 1, tầng 2 và tầng 3 đều là không gian phục vụ khách ăn uống, khu vực chế biến lại nằm lọt thỏm ở gác lửng giữa tầng 1 và tầng 2. Trên các bức tường, hình ảnh của Tổng Thống Obama đang ăn bún chả xuất hiện khá nhiều.

Quán có trên dưới 30 nhân viên, vì thế, thực khách được phục vụ khá nhanh chóng, không phải đợi lâu. Quán Hương Liên có hai người chủ, một là bà Nguyễn Thị Liên, người kia là bà Nguyễn Thị Hằng Nga. Bà Liên hầu như túc trực trong bếp để quạt chả, chỉ có bà Nga thỉnh thoảng đi lại chào hỏi khách.

Sau khi chờ đợi, người viết cũng được phục vụ một suất “bún chả Obama” gồm một suất bún chả lớn, một nem hải sản và một chai bia. Cảm nhận đầu tiên là suất bún chả khá nhiều, một người lớn trung bình khó lòng ăn hết.

Chả được quạt chín đều, trong mềm ngoài giòn, không có vị đắng do cháy sém. Nước chấm được đánh giá là hơi quá ngọt so với khẩu vị người miền Bắc, song, lại được những thực khách từ miền Trung và miền Nam ưa chuộng.

Món nem hải sản rất ngon với tôm và mực tươi, song, giá hơi đắt so với các quán bình dân khác (30.000 nghìn/cái). Nhìn chung, so với những quán bún chả khác mà người viết có cơ hội thưởng thức, bún chả Hương Liên đều nhỉnh hơn về cả chất lượng và số lượng.

Xung quanh, thực khách đều tỏ vẻ hài lòng về món bún chả được phục vụ bởi quán Hương Liên. Thậm chí, các vị khách nước ngoài cũng trầm trồ về món ăn này. Có không ít người kiên trì chờ bên ngoài quán dù đã nhận thông báo hết hàng.

Cam kết thực phẩm sạch, kiên quyết không tăng giá

Suốt từ sáng đến trưa, bất chấp cái nắng như đổ lửa của Hà Nội mấy ngày vừa qua, nhân viên quán Hương Liên vẫn phải hoạt động hết công suất. Mặt mũi ai cũng đỏ gay, đầm đìa mồ hôi. Song, người vất vả nhất, chạy đôn chạy đáo nhiều nhất hình như không thấy mệt – đấy là bà chủ Nguyễn Thị Hằng Nga.

Vừa phải đảm nhiệm công việc chính là quạt chả và pha nước chấm trong bếp, người phụ nữ xinh đẹp này còn tranh thủ chào hỏi từng bàn, đồng thời điều động nhân viên nếu khách có yêu cầu gì đặc biệt. Bà không quên nở nụ cười tươi rói một khi được khách hỏi thăm hoặc chúc mừng.

Trong lúc bà chủ Hằng Nga bận rộn với công việc, người viết vẫn cố gắng tìm được chút ít thời gian để trò chuyện với bà:

- PV: Quán bún chả Hương Liên khai trương từ bao giờ, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Hằng Nga: Quán đã có được 23 năm rồi. Quán của tôi là ngon nhất ở khu vực này – từ trước đến nay đều như vậy.

- Trước đây, quán có đông khách như hiện nay không?

- Trước đây cũng đông, nhưng sau khi được Tổng thống Obama ghé ăn thì lượng khách đến quán ngày càng đông hơn. Dù quán đã tăng các suất bún chả để phục vụ nhưng vẫn không thể đáp ứng hết được nhu cầu của khách hàng tại cơ sở chính trên phố Lê Văn Hưu và cơ sở thứ 2 tại Láng Hạ vào các giờ cao điểm.

- Nhu cầu của khách rất cao, tại sao bà không làm thêm hàng để phục vụ khách?

- Chúng tôi không làm quá mà phải giữ sức để ngày mai có thể tiếp tục phục vụ cho khách. Còn giờ cửa hàng chú trọng nhất là đảm bảo chất lượng cho sản phẩm bán ra lúc nào cũng tốt nhất. Do đó, dù biết khách hàng có nhu cầu lớn nhưng nhiều thời điểm chúng tôi buộc phải xin lỗi khách và hẹn họ lần sau tới vì quán không còn hàng để bán.

Hiện nay, các công đoạn chính là quạt chả và pha nước chấm, làm nem của cả hai cơ sở ở Lê Văn Hưu và Láng Hạ đều do hai chị em tôi đảm nhiệm chứ cũng không dám giao cho ai, kể cả các con cháu. Bởi đây là những công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng của bún chả, trong khi các cháu vẫn chưa đủ kinh nghiệm để làm.

Chúng tôi vẫn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng cũng buộc phải xin lỗi vì không thể đáp ứng hết được.

- Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Bún chả Hương Liên làm thế nào để đảm bảo tính vệ sinh, an toàn khi phải phục vụ số lượng khách gấp nhiều lần trước đây?

- Dù đông khách nhưng gia đình cam kết toàn bộ nguồn thực phẩm để chế biến món bún chả từ thịt, rau, bún đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả chúng tôi đều đảm bảo lấy thịt từ lò mổ có giấy tờ rõ ràng, rau, bún đều có hợp đồng.

Ngoài ra chúng tôi cũng khẳng định sẽ không tăng giá bán của bún chả. Nhiều khách cũng nói sẵn sàng trả gấp 3 lần giá bán để được ăn bún chả nhưng chúng tôi không đồng ý và chỉ lấy đúng mức giá như vậy.  Mình buôn bán uy tín, khi các nguồn thực phẩm lấy vào giá vẫn ổn định thì không có lý gì để nói nhân sự kiện Tổng thống Obama đến ăn để tăng giá được.

- Xin cảm ơn chia sẻ của bà.