Bánh rán nhân mặn
Bánh rán là món dân dã của người dân Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người từ nông thôn đến thị thành. Nhân bánh làm từ miến, mộc nhĩ, hành khô, cà rốt, thịt thái nhỏ bọc bên ngoài là lớp vỏ làm bằng bột nếp được nhào và ủ kĩ, để khi gói bột không bị quá khô hoặc quá nhão.
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn quen thuộc này ở khắp mọi nơi từ những gánh hàng rong cho đến quán xá ven đường. Bạn có thể ghé qua một số địa chỉ sau để thưởng thức món ăn này: đường Lý Quốc Sư, đường Lạc Long Quân... giá chỉ từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/chiếc.
Bánh ít
Bánh ít (ở miền Bắc còn gọi là bánh gai) là món ăn rất đặc biệt và thân thuộc với người dân Việt Nam. Bánh ít thường có hai loại là bánh ngọt và bánh mặn. Nếu như bánh ngọt có nhân dừa và nhân đậu xanh thì nhân bánh mặn có phần cầu kỳ hơn bao gồm: Thịt ba rọi hay thịt nạc vai thái nhỏ, tôm tươi, nấm mèo thái chỉ, xào với hành, tiêu giã nhuyễn, một chút muối. Còn vỏ bánh ít làm bằng bột nếp sau khi làm nhân xong chỉ cần nhồi vào cục bột. Sau đó cho nhân vào lá chuối hoặc lá gai đã rửa sạch từ trước, gấp mép cho kín, cho vào nồi hấp khoảng 20- 25 phút.
Bánh dày
Bánh dày quan trọng nhất là ở khâu chọn gạo và giã gạo. Hạt gạo nếp thơm ngọt, chắc mẩy được đồ chín, đổ vào cối giã nhuyễn, ngay cả khi khói vẫn còn bốc lên nghi ngút. Cơm nếp càng được giã kỹ, càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, đem đặt vào lá dong; sau đó vắt từng miếng bột, vo tròn rồi ấn dẹp xuống. Từ trong quá khứ, cứ đến ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng Ba là người người lại đổ về Phú Thọ để chiêm ngưỡng lễ hội gói bánh dày, bánh chưng của người dân nơi đây. Cũng vào ngày này mỗi năm, ở làng Yên Sở - ngoại thành Hà Nội lại tổ chức giã bột để làm bánh dày. Đây là nét đẹp của văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng.
Bánh khúc
Bánh khúc hay xôi khúc là loại bánh có nguồn gốc từ miền Bắc. Bánh khúc từ lâu đã được coi là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Nguyên liệu làm bánh khúc thực chất cũng rất đơn giản và dễ kiếm đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá khúc. Trong đó đậu xanh và thịt lợn là dùng để làm nhân bánh còn lá khúc sau khi đem rửa sạch thịt giã nhuyễn trộn với bột nếp để làm vỏ bánh.