Thực chất, vị ngọt trong nước chấm hàng ngày nhiều bà nội trợ vẫn dùng cho gia đình là bột ngọt (hay còn gọi là mì chính), hoặc siêu bột ngọt cho vị ngọt có thể gấp vài chục đến 200 lần mì chính. Như vậy, thay vì vị ngọt từ cá, người tiêu dùng chỉ được ăn vị ngọt của mì chính, siêu mì chính.
Một nhóm thành phần làm nên chai nước mắm đó là chất bảo quản Sodium Benzoate 211 và potassium sorbate 202 . Theo các chuyên gia, những chất bảo quản mạnh này chỉ dùng cho những thực phẩm nào nhanh thối, hỏng.
Màu cánh gián đẹp mắt trong nước mắm thực chất được tạo nên nhờ các chất tạo màu như caramen 150a, màu tổng hợp 124, 110.
Ngoài ra, trong thành phần của nước còn có đường hóa học, chất điều chỉnh axit để tạo vị chua nhẹ cho nước mắm công nghiệp.
Ảnh minh họa