Trong những ngày này, tại những góc đường đoạn Cộng Hòa, nhiều xe đẩy đã bắt đầu bán chanh đào. Chanh đào đầu mùa hay gọi là chanh chiêm tại TP HCM hiện nay có giá dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg.
Thay vì chín vàng và có màu đỏ đặc trưng, chanh chiêm xanh mướt và lòng chỉ có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, các chủ xe cho biết hàng chanh vẫn hút người mua. Số lượng xe đẩy khá nhiều nên nhiều người dân vẫn lo ngại về xuất xứ của chanh đào.
Chanh đào được bày bán trên những chiếc xe "lưu động" tại đường Cộng Hòa. Ảnh: Thái Nguyễn.
Vừa trả tiền cho hai ký chanh đào tươi, chị Tâm (quận 1) cho biết thấy chanh đào bán tràn lan cũng lo ngại lắm. Bữa nay thực phẩm rồi trái cây tiêm thuốc bán đầy đường, chanh đào đặc sản Hà Nội, giá đắt mà bán vậy chị Tâm cũng nghi ngại về nguồn gốc.
Khi hỏi về nguồn gốc của chanh đào, người bán cho biết hàng này là lấy từ các vườn chanh Hà Nội. Tuy nhiên khi hỏi kĩ hơn thì họ cho biết mỗi ngày sẽ nhập hàng từ các đầu mối, rồi họ chuyển từ Hà Nội vào.
Chị Bích Nga (quận Tân Phú) cho biết: “Nhớ là năm ngoái mua cũng tầm tầm tháng 9, 10 thì chanh mới đẹp. 70.000 đồng/kg thì cũng đâu có đắt, năm ngoái có giá còn hơn 100.000 đồng/kg”.
Người bán cho biết, thường thì chanh đầu mùa ít. Nhưng gom nhiều vườn thì cũng đủ để bán. Mặc dù giá chanh chiêm tầm 70.000-80.000 đồng/kg nhưng hàng vẫn bán hết trong ngày. Lượng khách mua đều đều nên ít nhất bán được 40 – 50 ký chanh mỗi ngày.
“Có người còn đặt trước tiền để lấy chanh, mỗi lần 10 kg”, người bán cho hay.
Chanh đào vào mùa sôi động ở TP HCM thì theo tìm hiểu, tại Hà Nội, giá chanh hiện nay chỉ dao động trong tầm 40.000 – 50.000 đồng/kg. Còn riêng chanh loại hai thì giá còn thấp hơn. Các chủ vườn chanh đào tại Hà Nội cho biết, chanh năm nay đắt hàng, vừa cắt chanh là các đầu mối lấy hết. Tuy nhiên để bán được 40, 50 kg/ngày như thông tin trên thì phải gom hàng từ nhiều vườn mới đủ bán. Nên không loại trừ khả năng là có các loại chanh kém chất lượng.
Chanh đào Bắc có giá cao gấp đôi khi vào Nam vẫn được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Thái Nguyễn.
Tuy nhiên, với giá 70.000-80.000 đồng/kg bán vào sáng thì đến chiều các chủ xe chỉ bán với giá 50.000 – 55.000 đồng/kg. Với những chanh còn nhỏ và vỏ hơi dày thì đến chiều sẽ giảm giá để bán hết hàng.
Khác với các năm trước, xu hướng người dân thành phố hiện nay muốn mua chanh tươi để có thể pha nước hoặc tự tay ngâm mật ong.
“Các năm trước thì tôi thường ngâm chanh sẵn với những người muốn mua uống liền, đỡ mất thời gian. Nhưng năm nay thì mọi người ai cũng thích mua chanh tươi, nên chỉ ngâm cho những ai đặt hàng”, chị Tâm (quận 1, TP HCM) cho hay.
Ngoài ra, chị còn cho biết thêm bỏ ra một buổi cắt chanh xong ngâm mật ong mà vừa sạch vừa chất lượng. Để họ ngâm thì mình không an tâm vì biết đâu mật ong không nguyên chất. Bữa nay mật ong cũng có nhiều loại lắm”.
Còn với các chủ xe đẩy cho biết, chanh đầu mùa có giá dưới 100.000 đồng/kg nên nếu vào vụ tầm tháng 9 thì giá chanh có thể sẽ nhỉnh hơn vì chanh đẹp, vỏ mỏng mọng nước, trái to tròn đặc biệt là ruột sẽ đỏ hơn.
Không chỉ riêng đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), mà tại các con đường lớn như Trường Chinh (Tân Bình), Điện Biên Phủ (quận 3),... hay các khu chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), Bà Chiểu (Bình Thạnh),... cũng bán tràn lan các loại chanh đào nhập từ Hà Nội.
Không chỉ quả mà các bộ phận khác của cây chanh đào đều được coi là những vị thuốc quý, có tác dụng làm thuốc để chữa trị một số loại bệnh. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng. Trong chanh đào cũng chứa saponin có tính kháng khuẩn, giúp chống lại cảm lạnh và cúm, đồng thời làm giảm lượng đờm do cơ thể sản xuất. Chanh đào còn có tác dụng cải thiện sức khỏe răng miệng, chất Acid có trong chanh đào giúp làm sạch miệng, kích thích tuyến nước bọt, tẩy vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn loại bỏ phần trắng trên lưỡi, góp phần cho hơi thở thơm tho hơn. |