Giò chay
Giò lụa là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào những ngày lễ Vu Lan. Nguyên liệu chính của món giò chay là váng đậu, có nhiều cách làm giò chay khác nhau như: làm giò chay từ đậu xanh, làm giò chay từ mì căn.
Để làm giò chay, người ta cho váng đậu vào ngâm trong một chậu nước ấm cho mềm sau đó cho vào rửa bằng nước lạnh và dùng dai thái nhỏ.
Sau đó, cho váng đậu vào nồi, đổ ngập nước và bắc lên bếp nấu sôi chừng 20 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước. Cách làm giò lụa chay ngon là tuyệt đối không nên luộc quá mềm, như vậy giò sẽ không được giòn.
Thái nhỏ tỏi tây rồi phi thơm, đổ váng đậu vào, nêm chút đường và muối rồi xào chừng 5 phút với lửa nhỏ, tắt bếp và để thêm khoảng hơn 10 phút cho gia vị ngấm đều. Sau đó, vắt kiệt váng đậu, cho vào chút bột nêm thêm tiêu và nước mắm chay và trộn đều. Tiếp đó, rải lá chuối lên khay sạch và cho váng đậu đã trộn gia vị lên và bó tròn, chặt tay như gói giò thường rồi buộc lại bằng lạt.
Gói giò xong thì đun sôi nồi nước và thả giò chay vào luộc khoảng 1 giờ thì vớt ra, để cho nguội hẳn. Khi ăn chỉ cần cắt khoang, bóc lá chuối là có thể thưởng thức như khi ăn giò thường.
Bánh bao chay
Một trong các món chay đãi khách rất đơn giản trong mùa lễ Vu Lan là bánh bao chay. Những chiếc bánh bao trắng tinh thơm phức chắc chắn sẽ khiến những vị khách hài lòng. Nguyên liệu chính của bánh bao chay là bột mì, đường, nho khô, men nở và một chút muối. Để men nở hoạt động tốt, người ta khuấy 1 thìa nhỏ đường vào nước ấm, rắc men nở vào và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước.
Sau đó, lấy bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và muối. Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột. Trộn thêm nho khô vào bột nhão. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn bánh. Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn, che kín bột bằng một chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió. Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn, thậm chí theo cách dân dã là chùm kín chăn bông bên ngoài.
Người ta ủ cho tới khi nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 lần. Sau đó, rắc nho khô lên bề mặt bánh và cho bánh vào nồi hấp. Bánh được hấp chừng hơn 20 phút là chín.
Món bánh bao chay cách làm rất đơn giản và dễ ăn có vị thơm của sữa, xốp dẻo của bánh hòa quyện với nhau tạo ra một hương vị thật khó quên.
Canh ngũ sắc
Nguyên liệu làm nên món ăn này rất đơn giản, gồm đậu cove, ngô, khoai tây, cà rốt, nấm hương, rau mùi, dầu đậu nành và gia vị. Người ta, rửa sạch nấm hương và ngâm nấm hương với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm được giữ lại để nấu canh. Sau đó, cho ngô và đậu cove ra bát để ráo nước. Khoai tây được thái miếng nhỏ và cà rốt tỉa hoa.
Khoai tây với cà rốt cho ngấm mắm muối khoảng 10 phút, sau đó, cho nấm hương vào xào cùng. Cho thêm nước rồi nấu trong vòng khoảng 10 phút. Cuối cùng cho ngô và hạt đậu và nêm gia vị .
Với món chay ở trên, bạn có thể thay thế món ăn của gia đình, để tăng thêm phần rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Canh ngũ sắc không những rất ngon miệng mà còn rất bắt mắt. Bát canh sẽ giúp mâm cơm cúng Rằm tháng 7 đẹp mắt hơn.