Thị trường bánh trung thu đang dần theo hướng công nghiệp hoá, và sự đa dạng về kiểu mẫu của những khuôn bánh bằng nhựa rẻ tiền chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc tưởng chừng đã “bóp chết” nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống. Nhưng không, nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống. Với ông Trần Văn Bản, khi làm một chiếc khuôn, ông gửi cả tâm hồn của mình vào đó.
Trước đây, tại làng Thượng Cung nhiều người làm khuôn bánh trung thu. Đến nay, cả làng chỉ còn 3 hộ bám trụ với nghề này.
Những công cụ để tạo ra tác phẩm đã gắn bó với nghệ nhân hơn 30 năm qua.
Bằng đôi bàn tay khéo léo, ông Trần Văn Bản đã “phù phép” những khối gỗ thành những khuôn bánh với đủ hình thù đẹp mắt.
Ông Bản tỉ mỉ đánh bóng từng chiếc khuôn.
Gỗ xà cừ dẻo, sánh, lại bền nên được chọn để làm khuôn.
Sự giúp ích của máy móc cũng giúp ông Bản tạo ra thêm nhiều sản phẩm và cũng đỡ vất vả hơn nhiều so với trước đây.
Khuôn gỗ được mọi người lựa chọn bởi độ bền và những mẫu hoa văn được người nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, rõ nét và cực kỳ tinh xảo.
Từng mẫu hoa văn được người nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, rõ nét và sắc sảo.