Dân Việt

Cá hồ Tây chết nhiều hơn, khuyến cáo dân không ăn cá

P.V (tổng hợp) 03/10/2016 11:07 GMT+7
Ngày 3.10, cá tại Hồ Tây (Hà Nội) vẫn chết và tiếp tục nổi trắng hồ với số lượng nhiều hơn hai ngày vừa qua. UBND TP Hà Nội cảnh báo: Khi chưa có kết luận về nghi vấn cá nhiễm độc, người dân không sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ hôm nay cho biết, lượng cá chết nổi trắng hồ Tây sang 3.10 chủ yếu là các loại cá to cỡ 3-4kg, thậm chí cá chép, cá trắm cỡ 5-6kg cũng đã chết nổi trắng mặt hồ.

Theo các lực lượng đang tham gia xử lý vụ cá chết tại hồ Tây, mặc dù trong đêm 2.10 đã trang bị cả chục máy tạo ôxy xuống hồ Tây để sục khí nhưng lượng cá hồ Tây chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Dù đã dùng nhiều xuồng máy, ca nô để kéo và vớt cá chết nổi trên hồ nhưng theo các lực lượng làm nhiệm vụ, số cá vớt được vẫn không thấm vào đâu so với lượng cá chết tiếp tục nổi lên.

Chiều tối 2.10, Văn phòng UBND Hà Nội ra thông báo xác nhận số lượng cá chết trong hai ngày qua ước tính lên đến nhiều tấn. Từ đêm 1.10, Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm, lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại.

img

Dự kiến một tuần nữa mới có kết luận nguyên nhân cá chết. Ảnh: Giang Huy.

Theo báo VNE, chiều 2.10, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đến hiện trường tại khu vực đường Nguyễn Đình Thi chỉ đạo công tác xử lý. Hà Nội đã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố, huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn... tham gia rà, vớt cá chết.

Hà Nội đưa ra 7 biện pháp cấp bách nhằm giải quyết, trong đó có việc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom cá, đưa tới bãi rác Nam Sơn để chôn lấp. Sở Y tế đưa lực lượng tới phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Công an Hà Nội thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan giám định lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm làm rõ có nhiễm các chất độc hại hay không.

img

Nhiều lực lượng được huy động vớt cá chết và xử lý ô nhiễm nước hồ Tây. Ảnh: Giang Huy VNE.

Trước đó, theo chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng đã bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy hoạt động trên mặt hồ và tiếp tục mua bổ sung để cứu số cá còn sống ở tầng nước sâu.

Hà Nội sẽ sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (mới được sử dụng tại một số hồ) nhằm nhanh chóng làm sạch nước, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Hiện tượng cá chết nổi trắng trên hồ Tây đã bốc mùi hôi, ảnh hưởng không chỉ tới khu dân cư ven hồ Tây trên phố Trích Sài mà mùi tanh thối này còn bốc tới cả phố Thuỵ Khuê - tuyến phố cách Hồ Tây gần 100m.

Ngay trong sáng 3.10, cơ quan y tế thành phố Hà Nội đã phải đưa các máy khử khuẩn phòng bệnh dịch tới phun ở những nơi đưa cá chết lên.

Theo UBND TP Hà Nội, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy, chỉ số ôxy = 0.

img

Mặc dù các lực lượng đã đưa máy sục khí tạo ô xy trong hồ nhưng cá chết trong hồ vẫn nổi trắng dạt vào bờ. Ảnh Tuổi trẻ

Ông Phạm Văn Đông (Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tây Hồ), đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá nổi bắt đầu từ thứ sáu (ngày 30.9), sau đó chết dần. Đến sáng 2.10, sự việc xảy ra phổ biến trên toàn bộ mặt Hồ Tây rộng khoảng 500 ha.

"Lần này nghiêm trọng nhất. Hiện tượng này bất thường và chưa từng có tiền lệ", ông Đông nói trên VNE.

Theo Ban quản lý hồ Tây, mỗi ngày khoảng 4.000 m3 nước thải chưa qua xử lý từ các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống xung quanh đổ xuống hồ. Kết quả phân tích mẫu nước gần đây cho thấy, hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép.