Dân Việt

Kỹ sư điện 9x mê làm “Pizza tan mỡ”

Phú Lãm 20/12/2016 06:18 GMT+7
Tốt nghiệp Đại học Điện lực, nhưng Phạm Văn Bắc (SN 1991, quê Nam Định) lại đam mê làm bánh Pizza để rồi trở thành ông chủ của tiệm bánh khá có tiếng ở Hà thành. Mới đây, anh tiếp tục tạo “dấu ấn” với việc tiên phong sản xuất dòng Pizza dành cho người ăn kiêng là “Pizza Low-Carb”.

Ngã rẽ bất ngờ

Ra trường năm 2014, nghe lời bố (đang công tác tại Nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh), Bắc xuống “đất mỏ” tìm việc. Thời gian chờ xin việc vào ngành điện lực, Bắc quyết định xin vào làm tại một quán Pizza ở thành phố Hạ Long. “Ban đầu em chỉ tính làm tạm để có thu nhập trang trải sinh hoạt trong khi chờ việc, không ngờ nghề này thú vị, hay ho như vậy, đam mê chẳng dứt ra được” - Bắc thổ lộ.

img

img

Phạm Văn Bắc đang chế biến Pizza Low- Carb. Ảnh: Phú Lãm

Làm Pizza Low-Carb là việc công phu với hơn chục công đoạn, trung bình 45 phút mới được 1 mẻ bánh ra lò. Mình phải kỹ càng từ khâu chọn lọc nguyên liệu nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mình làm thật tâm thì không sợ gì cả, nên khuyến khích khách cứ thử bánh trước khi mua cho thoải mái, vui vẻ cả người bán người mua”.

Phạm Văn Bắc 

Hơn 1 năm làm phụ bếp ở tiệm bánh Pizza, với sự chăm chỉ, ham học hỏi, Bắc đã học thành thục cách làm hơn 10 loại Pizza truyền thống. Quyết chí gắn với nghề làm bánh Pizza, Bắc quyết định nghỉ việc, trở lại Hà Nội mở tiệm bánh cho thỏa đam mê.

Phạm Văn Bắc hồi tưởng lại những ngày khó khăn: “Đầu năm 2015, dồn hết tiền dành dụm được, vay mượn thêm người thân, em khăn gói về Hà Nội với kế hoạch mở tiệm Pizza. Ngày đó, từ cách quản lý đến tiếp thị sản phẩm đều thiếu kinh nghiệm. Bánh ngon mà ít người mua, loay hoay cả tháng trời mới hiểu vì sao…”.

Khó khăn không khiến chàng kỹ sư điện mê làm bánh chùn bước, kiên định với con đường đã chọn, Bắc tiến hành khảo sát tâm lý người tiêu dùng, trau dồi kỹ năng tiếp thị sản phẩm, dần dà tiệm bánh Pizza Paradise của Bắc đã chinh phục được thực khách bởi chất lượng ngon, giá thành hợp lý. “Nghề làm Pizza đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mẩn trong hàng chục công đoạn, người thợ phải thực sự đam mê, tâm huyết mới đeo đuổi được nghề này. Ngày mới vào nghề, em làm đâu hỏng đấy, bị anh đầu bếp chính mắng suốt. Là con người ai chả có tự ái, bị mắng em cũng buồn nhưng đã mê nghề này rồi nên chấp nhận hết. Ngoài giờ ở cửa hàng, em mua các nguyên liệu về phòng trọ thực hành các kỹ thuật làm bánh. Thua thiệt mãi rồi cũng có nhiều kinh nghiệm sống còn” -ông chủ trẻ tâm sự.

Sau những nỗ lực theo đuổi ngành thực phẩm, có thể nói thành công đang “mỉm cười” với chàng kỹ sư điện Phạm Văn Bắc. Giờ đây, tiệm bánh Pizza  của Bắc đã phát triển ổn định, mỗi tháng cung cấp ra thị trường hơn 1.000 bánh, tạo việc làm cho 3 nhân viên với thu nhập khá.

Đam mê làm Pizza cho người ăn kiêng

Đam mê làm bánh Pizza, cộng với tố chất nhạy bén kinh doanh khiến cho Bắc luôn trăn trở tìm hướng đi mới chinh phục thị trường. Nhận thấy dòng sản phẩm Pizza truyền thống dần trở nên bão hòa, Bắc nung nấu ý định cho ra đời dòng sản phẩm mới.

Tình cờ, một lần trò chuyện với một người bạn “nặng cân” luôn than vãn về lượng mỡ thừa trên cơ thể, Bắc nghĩ ngay đến loại Pizza dành cho người ăn kiêng. Qua tìm hiểu, trên thế giới đã có dòng Pizza này, còn trong nước vẫn hiếm hoi người làm chuyên nghiệp.

Dám nghĩ dám làm, Bắc quyết định dồn hết tâm huyết nghiên cứu để sản xuất dòng Pizza Low-Carb (Pizza ít tinh bột, dành cho người ăn kiêng). Bắc lý giải: “Carbonhydrate (viết tắt Carb) là thành phần chính của các loại tinh bột, đường… là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa và cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Bởi thế, nguyên nhân sâu xa gây béo phì không phải do nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng, mà dung nạp quá nhiều Carb. Nhắc đến Pizza người ta thường nghĩ rằng đó là thức ăn gây béo và sợ chúng. Nhưng, Pizza Low-Carb là loại bánh ít tinh bột, thậm chí không có tinh bột. Bánh phù hợp với người ăn kiêng, giảm cân, triệt tiêu mỡ thừa. Bởi khi cơ thể không được nạp Carb, hiệu ứng sinh học Ketosis sẽ biến cơ thể thành cỗ máy đốt mỡ hiệu quả”.

Có được ý tưởng hay, nhưng con đường hiện thực hóa thành những chiếc bánh cụ thể của Bắc rất gian nan. Để đúc kết được công thức và phương pháp tối ưu làm ra 5 loại Pizza Low-Carb, chàng kỹ sư 9x phải mất đến 2 tháng “giam mình” trong xưởng bánh mày mò thử nghiệm hàng nghìn lần.

Thất bại liên miên, thiếu ngủ, sút cân, mệt mỏi rã rời... không làm Phạm Văn Bắc nản chí. Chàng trai trẻ quyết tâm làm ra những chiếc Pizza Low-Carb độc đáo, mang vị lạ, vừa giòn rụm lại thơm phức mùi pho mát, có khả năng “đánh tan mỡ thừa”, thực khách có thể ăn no mà không sợ béo. Mỗi lần thử nghiệm Bắc lại mang bánh mời rất nhiều người đang ăn kiêng, giảm cân dùng thử và xin lời góp ý.

Sự tận tụy của Bắc đối với những “khách hàng tương lai” đã được đền đáp xứng đáng. Qua hàng trăm lần khảo sát, điều chỉnh, thử nghiệm Bắc đã tạo ra được 5 loại Pizza Low-Carb: Bò, gà, rau, hải sản, xúc xích ngon lạ – những chiếc bánh “khắc tinh” của mỡ thừa trên cơ thể con người.

Ngày mang những chiếc bánh thành công mời nhiều người ăn thử, Bắc vô cùng vui sướng bởi những phản hồi tốt đẹp. Riêng bạn thân của Bắc nói vui: “Cậu là kỹ sư điện mê làm Pizza, hay thôi chẳng Low-Carb gì nữa, cứ đặt ngay tên là “Pizza điện”, vừa ấn tượng, lại dễ nhớ”; “Pizza của cậu có thể đánh tan mỡ thừa, thế từ nay gọi là Pizza “tan mỡ” nhé”, cả đám bạn cười giòn tan vui vẻ.

Bắc nháy mắt, cất lời điềm đạm, dứt khoát: “Không, nhất định phải là Pizza Low-Carb”. Bắc bảo, mình đã đam mê thì không thể từ bỏ, có “trầy da tróc vẩy” cũng phải theo đuổi đến cùng.

Ngày 18.11 vừa qua, Bắc chính thức, mở bán Pizza Low-Carb trên các kênh online. Ngay ngày đầu tiên, thành công đã vượt ngoài mong đợi, hàng trăm chiếc bánh đến tay người tiêu dùng và đem lại phản hồi tốt đẹp. “Làm Pizza, bán Pizza với em không chỉ là kiếm tiền, hơn hết đó là đam mê ngấm vào máu thịt, suy nghĩ. Là công việc khiến em thấy bản thân có ích cho cộng đồng…” - Bắc nói.