Nguyên liệu:
- 1 con gà (càng nhỏ càng ngon).
- Hành lá, rau mùi, gừng, muối, dầu mè, rượu màu (có thể dùng rượu vang).
Cách làm:
- Thịt gà làm sạch, để ráo nước, rồi ướp gà với muối, xát đều cả bên trong, để chừng 30 phút.
- Hành lá thái nhỏ. Gừng ½ cắt lát, ½ băm nhỏ.
- Dùng nồi đất hoặc nồi chống dính. Lót vài lát gừng xuống dưới, sau đó đặt gà lên.
- Rưới 2-3 thìa rượu lên mình gà, sau đó đậy nắp và đặt lên bếp, hầm gà với lửa nhỏ trong 15 phút.
- Trong khi chờ đợi nồi thịt gà, bạn cho nồi nhỏ khác lên bếp, để thật nóng, cho dầu mè vào. Sau đó trút hành lá cắt nhỏ và gừng băm nhỏ vào, có thể nêm ít gia vị. Nếu có nước dùng, bạn có thể cho 3-4 thìa vào cùng.
- Sau khi đủ 15 phút, bạn mở vung và rưới từ từ hành gừng đã phi lên mình gà.
- Khi ăn có thể trang trí thêm vài cọng mùi.
Mách nhỏ:
- Thời gian hầm gà tùy thuộc vào trọng lượng. Với con gà 700g thì hầm chừng 15 phút.
- Để thịt gà không dính nồi, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên nồi, sau đó bắt đầu lót gừng và đặt gà lên.
- Món ăn sẽ đạt yêu cầu khi thịt gà có màu vàng bắt mắt, óng ả. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng hay xôi.
Hàn Giang