Dân Việt

Cách làm kim chi cải thảo chua cay giải ngán ngày Tết

Nguyễn Bình (Theo Thekitchn) 11/01/2017 12:55 GMT+7
Kimchi là món ăn Hàn Quốc đã khá quen thuộc với người Việt. Ngày Tết, những món ăn nhiều dầu mỡ trên mâm cỗ sẽ chẳng còn vị ngán nếu có một bát kimchi ăn kèm. Trổ tài làm kimchi chuẩn vị Hàn ngay hôm nay với công thức siêu đơn giản sau đây bạn nhé!

Clip: Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo chua cay

Nguyên liệu:

img

- 1 cây cải thảo loại vừa (~900g – 1kg)

- ¼ chén muối

- Nước

- 5-6 tép tỏi nghiền nhỏ

- 1 muỗng cà phê gừng nạo

- 1 muỗng cà phê đường

- 2-3 muỗng gia vị hương hải sản (có thể sử dụng cá khô + tôm khô nghiền nhỏ)

- Ớt bột Hàn Quốc (15-75g tùy khẩu vị)

- 180g củ cải, gọt vỏ, bào sợi nhỏ

- 4 nhánh hành lá thái khúc

Các dụng cụ nên có:

- Bát lớn hoặc xoong để trộn kimchi

- Găng tay

- Bộ dụng cụ nạo rau củ, dao lớn…

- Bình thủy tinh hoặc sứ để đựng thành phẩm.

Cách làm:

img

- Cải thảo rửa sạch, bổ dọc làm tư, bỏ lõi, thái thành các miếng nhỏ dài khoảng 5cm.

img

- Cho cải thảo và muối vào bát lớn hoặc xoong, đeo găng tay, trộn đều rồi đổ nước phủ kín cải thảo. Đặt một chiếc đĩa hoặc vật nặng, có thể cho nước vào túi nilon để nén cải thảo xuống dưới mặt nước như muối dưa. Để như vậy trong 1-2 giờ.

img

- Vớt cải thảo ra, rửa sạch, nên xả dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ bớt vị mặn. Để ráo khoảng 20 phút.

img

- Trong khi chờ đợi, trộn các nguyên liệu còn lại: gừng, tỏi, gia vị hải sản, đường với nhau, bột ớt có thể cân đối tùy theo khẩu vị gia đình.

img

img

- Dùng tay vắt nhẹ để loại bỏ bớt nước còn lại trong cải thảo rồi cho vào cùng với hỗn hợp vừa trên, cho thêm củ cải, hành lá và trộn đều. Trộn nhẹ tay cho tới khi cải thảo ngấm đều gia vị.

img

img

- Cho kimchi vào bình thủy tinh hoặc sứ, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên trên, dùng vật nặng nén sao cho kimchi không bị nổi lên mặt nước. Đậy nắp kín.

img

- Để kimchi ở nhiệt độ phòng từ 1-5 ngày. Nhớ kiểm tra hằng ngày xem kimchi có bị nổi lên hay không.

img

img

- Khi kimchi đạt độ chua nhất định, cho vào tủ lạnh và ăn dần thôi! Thời gian bảo quản 1 bình kimchi như vậy là 1-2 tuần.

Lưu ý:

- Nên sử dụng muối biển tinh khiết, không sử dụng muối I-ốt vì dễ khiến ức chế quá trình lên men của kimchi.

- Sử dụng nước đun sôi để nguội trong suốt quá trình chế biến.

- Gia vị hải sản mang đến hương vị kimchi chuẩn Hàn Quốc nhưng bạn có thể bỏ qua nếu không tìm thấy. Sử dụng nước mắm để thay thế cũng là một gợi ý nho nhỏ bạn nên thử.

Chúc bạn thành công!