Phố phường Hà Nội trong những ngày cận Tết này, dễ lắm để bắt gặp những nồi bánh chưng đang đỏ lửa trên vỉa hè, tỏa mùi hương thơm. Mọi người trong cùng khu phố, hay anh em họ hàng trong gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, nhâm nhi chén trà cười nói rộn rã…
Chùm ảnh người dân nấu bánh chưng tại phố Nguyễn Đình Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội):
Từ 25 Tết (22.1), trên vỉa hè Thủ đô đã xuất hiện những nồi bánh chưng chuẩn bị đón Tết.
Từ sáng, bánh chưng được một gia đình tại đây gói sau đó đem nấu để chia phần cho cả đại gia đình.
Từ sáng sớm đã tất bật nổi lửa để luộc nồi bánh chưng vừa mới hoàn thành.
Bác Chuẩn, chủ nồi bánh chưng này chia sẻ, với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp.
Bây giờ dịch vụ gì cũng có, gói bánh chưng thuê, bán bánh chưng… nhưng gia đình bác Chuẩn vẫn muốn tự làm để có không khí Tết riêng.
Chủ nồi bánh chưng này chia sẻ, bánh chưng được luộc bằng củi sẽ ngon hơn. Nấu bằng bếp gas tuy nhanh, nhưng bánh sẽ không dẻo bằng.
Trong quá trình đun bánh, thỉnh thoảng phải đổ thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh.
Mọi người trong gia đình sum vầy bên nồi bánh chưng, cùng nhau nhâm nhi chén trà hàn huyên tâm sự.
Bếp luộc bánh được bắc trên ba ông đầu rau là những viên gạch xếp chồng lên nhau, đun bằng củi và trấu.
Những chiếc bếp củi đỏ lửa tại Thủ đô khiến gợi nhớ những ký ức khó quên.