Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, trong cơ cấu ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản hiện chiếm tới 56,71% giá trị sản xuất, thành phố Hà Nội đã trở thành địa phương có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất toàn quốc. Đến nay, Hà Nội đã hình thành 15 xã trọng điểm về chăn nuôi bò sữa với số lượng 10.863 con, chiếm 68% tổng đàn bò sữa toàn thành phố; sản lượng sữa 72,6 tấn/ngày, chiếm 72,2% tổng sản lượng toàn thành phố. Ngoài ra, Hà Nội có 19 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với tổng đàn 26.759 con; 13 xã chăn nuôi lợn trọng điểm với 227.330 con; 29 xã chăn nuôi gia cầm trọng điểm với gần 5,9 triệu con.
Một trang trại nuôi ngựa tại Hà Nội. Ảnh: I.T
Nhờ phát triển chăn nuôi, nhiều hộ nông dân ngoại thành đã vươn lên làm giàu. Điều đáng mừng là tại nhiều địa phương đã hướng phát triển chăn nuôi theo vùng trọng điểm, di chuyển trang trại chăn nuôi ra ngoài khu dân cư vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm ô nhiễm môi trường; hệ thống quản lý chuyên ngành từ thành phố đến cơ sở cũng không ngừng được củng cố, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh.
Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội nhấn mạnh, để bảo đảm nhu cầu thực phẩm an toàn cho nhân dân Thủ đô, trước mắt, Hà Nội tiếp tục rà soát quy hoạch các vùng chăn nuôi, sản xuất tập trung, đẩy mạnh đưa chăn nuôi ra xa khu dân cư; tăng cường giám sát dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi để bảo đảm tốc độ sinh trưởng và chất lượng của đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Theo đó, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang tập trung xây dựng và hình thành các vùng chăn nuôi lợn tập trung tại một số xã thuộc huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ; vùng nuôi lợn nái và lợn thương phẩm tại các huyện Sơn Tây, Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh...; giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Thành phố cũng thực hiện các giải pháp nhằm hiện đại hóa ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp tập trung quy mô lớn, với công nghệ hiện đai, đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, tiến tới xuất khẩu.